Kỹ nghệ nuôi gà: Mắc màn, rửa chân cho gà Đông Tảo
Mỗi buổi sáng, những chú gà Đông Tảo "khủng" được phơi nắng và tắm cát, kích thích vận động. Thậm chí, gà còn được chải lông, rửa chân nước muối ấm, mắc màn để tránh muỗi đốt, tránh mang mầm bệnh.
Thời tiết miền Bắc vào những ngày rét mướt, để đảm bảo “sức khỏe” cho những chú gà Đông Tảo có chất lượng tốt, theo chia sẻ của anh Giang Tuấn Trưởng (SN 1989, chủ Trại gà Đông tảo ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên), anh thường nhốt những chú gà này riêng một chỗ, tránh tiếp xúc với người bên ngoài.
Chuồng có lắp bóng đèn sưởi để giữ ấm. Mỗi buổi sáng, gà được phơi nắng và tắm cát, kích thích vận động. Thậm chí, gà còn được chải lông, rửa chân nước muối ấm, mắc màn để tránh muỗi đốt, tránh mang mầm bệnh.
Dưới đây là một số hình ảnh về sự kỳ công chăm sóc cho những chú gà Đông Tảo "cưng":
Clip: Cận cảnh mắc màn, rửa chân bằng nước muối, chải lông cho gà Đông Tảo
Gà Đông Tảo hay còn gọi là gà tiến Vua. Đây là giống gà quý, nổi bật bởi đôi chân vẩy rồng, to, màu đỏ. Để “đúc” được ra những con gà “khủng” phải có bí kíp riêng của từng chủ trại. Theo đó, gà bố mẹ được chọn phải là gà Đông Tảo thuần chủng, chân to, vảy xù xì, mã đẹp và có sức khỏe tốt. Thông thường, gà mái Đông Tảo 6 tháng là đẻ lứa đầu tiên, mỗi lứa thường cho từ 10 – 12 trứng.
Những con gà Đông Tảo mã đẹp có giá bán vài triệu/con được các chủ nuôi tách đàn, chăm sóc theo chế độ đặc biệt như: tắm nắng, chải lông, nằm lò sưởi, rửa chân nước muối… chờ được giá để bán cho dịp Tết Nguyên đán.
Gà được đưa vào trong màn để có chế độ chăm sóc đặc biệt nhất.
Anh Trưởng tỉ mỉ tới từng chi tiết trong mỗi lần mắc màn cho gà.
Sau khi đã "yên vị" trong nơi ở riêng dành cho mình, những chú gà Đông Tảo "loay hoay" tìm chỗ ưng nhất để nghỉ ngơi.
Cho gà nằm trong màn, giữ ấm ở mức nhiệt 20 - 35 độ C cũng là cách nhằm hạn chế dịch bệnh.
Thức ăn của gà cảnh thường là thóc mầm, nước phải là nước sôi để nguội và được uống thuốc bổ định kỳ để tăng cường sức đề kháng...
Đối với những con gà quý thường rửa chân cho chúng bằng nước ấm ở nhiệt độ khoảng 36 độ và bỏ thêm ít muối để lông mượt, da thịt đỏ…
Ngoài ra, để giúp gà Đông Tảo có được bộ lông mượt, anh Trưởng cũng thường xuyên chải lông cho gà.