Khánh Hòa nói gì vụ bánh mì "dư lượng thuốc trừ sâu"?
Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa nói rõ về thông tin nhiều tiệm bánh mỳ ở Nha Trang có kết quả dương tính dư lượng thuốc trừ sâu trong các loại rau và nhiễm vi khuẩn Salmonella
Theo đó, bác sĩ Lê Văn Khoa, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế, cho biết từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm với 509 người mắc, trong đó 1 trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân.
Các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra chủ yếu trên địa bàn thành phố Nha Trang và liên quan đến nhóm thức ăn đường phố.
Căn cứ tình hình xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố Nha Trang; ưu tiên chọn các cơ sở bán bánh mỳ trên địa bàn các phường trung tâm thành phố.
Một số tiệm bánh mỳ ở Nha Trang test nhanh dương tính với "dư lượng thuốc trừ sâu", tuy nhiên chưa thể khẳng định có ảnh hưởng sức khỏe hay không
Lý do Chi cục chọn các cơ sở bán bánh mỳ vì cả nước xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì với số người mắc lớn đã xảy ra tại Quảng Nam, Đà Lạt, Đồng Nai... Nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm từ bánh mỳ trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay là rất cao.
Đoàn giám sát mối nguy đã lấy 206 mẫu thực phẩm (101 mẫu xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm; 105 mẫu xét nghiệm nhanh).
Kết quả cho thấy 101 mẫu xét nghiệm tại labo (phòng kiểm nghiệm) có 94 mẫu đạt và 6 mẫu không đạt, dương tính với Salmonella.
Đối với 105 mẫu xét nghiệm nhanh, kết quả có 59/60 mẫu chả lụa, chả quế âm tính với hàn the; 1 mẫu chả bò có kết quả test nhanh dương tính hàn the; 24/24 mẫu mẫu thịt nguội (Jambon), xúc xích, lạp xưởng âm tính Nitrate.
Kết quả xét nghiệm nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với 21 mẫu rau sống (xà lách, dưa leo, hành, ngò, rau thơm) nhóm lân hữu cơ và Carbamate (giới hạn phát hiện 0,5 ppm) thì có 11/21 mẫu dương tính.
Đáng chú ý, kết quả test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau chỉ có giá trị định tính phát hiện có thuốc trừ sâu trong rau, mang tính cảnh báo mối nguy.
Kết quả này chưa có giá trị khoa học để khẳng định rằng mẫu rau đó có vi phạm quy định về mức giới hạn an toàn đối với chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn mà phải tiếp tục gửi mẫu kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được công nhận.
Kết quả kiểm nghiệm tại labo thì mới đủ có cơ sở pháp lý để khẳng định mẫu rau có hay không an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Nguồn: [Link nguồn]
Các chủ tiệm bánh mì ở Nha Trang (Khánh Hòa) tỏ ra 'bất ngờ' trước kết quả rau sử dụng dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu. Họ tìm nguồn cung cấp đảm bảo chất lượng.