Hàng quán ăn uống ở TP.HCM muốn hoạt động trở lại phải như thế nào?
Nếu tổng số điểm từ 50 trở lên và đạt một số tiêu chí bắt buộc thì cửa hàng ăn uống ở TP.HCM mới được phép hoạt động.
Phố hàng rong trên đường Nguyễn Văn Chiêm (quận 1) khi chưa có quyết định cách ly xã hội
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.
Bộ tiêu chí gồm có 10 tiêu chí thành phần và được chấm theo nấc thang 10 điểm/tiêu chí.
Tiêu chí 1: Gồm hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu có ghi chép theo dõi sổ tự kiểm thực 3 bước, có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm hoặc hợp đồng cung cấp thực phẩm, hồ sơ tự công bố (nếu có theo quy định).
Tiêu chí 2: Khu vực nhập hàng, kho bảo quản thực phẩm đảm bảo theo quy định của ngành chức năng, có chế độ vệ sinh định kỳ đảm bảo sạch, sắp xếp ngăn nắp, không bị côn trùng xâm nhập.
Tiêu chí 3: Khu vực sơ chế có đầy đủ trang thiết bị đảm bảo an toàn sơ chế, cống rãnh thông thoát nước, được che đậy và không bị ứ đọng, thực phẩm được kê cao, có dụng cụ thu gom rác thải có nắp đậy, có dụng cụ sơ chế riêng đối với thực phẩm tươi sống
Tiêu chí 4: Khu vực chế biến thực phẩm có trang bị phương tiện phòng chống côn trùng và động vật gây hại, có dụng cụ chế biến đảm bảo vệ sinh, chế biến trên bàn cao cách mặt đất tối thiểu 60cm, có phương tiện rửa tay cho nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm.
Tiêu chí 5: Khu vực ăn uống yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu giữa 02 người là 01 mét và diện tích tối thiểu bố trí 3 m2/01 người hoặc chiều cao vách ngăn cố định cách ly giữa 02 người ăn là 01 mét trên bàn ăn trong khu vực phục vụ ăn uống.
Tiêu chí 6: Khu vực ăn uống thông thoáng, có trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, có dụng cụ làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 01 lần.
Tiêu chí 7: Bàn ghế phải sát khuẩn thường xuyên trước và sau khi sử dụng
Tiêu chí 8: Dụng cụ ăn uống có tủ bảo quản riêng, đũa, muỗng, nĩa… phải được rửa sạch, khô và bao kín; không được để trên bàn khi chưa phục vụ ăn uống.
Tiêu chí 9: Người chế biến, người phục vụ, người vận chuyển phải được đeo khẩu trang, đo nhiệt độ bằng nhiệt kế chuyên dụng cho nhân viên khi vào làm việc và khách khi vào ăn uống.
Tiêu chí 10: Có đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn cho người chế biến, người ăn, người giao nhận thực phẩm.
Theo đó, nếu cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nào đạt dưới 50% tổng số điểm sẽ không được hoạt động; đạt từ 50% đến 100% tổng số điểm và các tiêu chí 5, 9, 10 đều đạt hoặc có thực hiện sẽ được hoạt động trở lại.
Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19: - Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. - Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. - Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi. - Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác. - Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế. - Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095. |
Nguồn: [Link nguồn]
Sở GTVT TP.HCM vừa có thông báo phương án tổ chức hoạt động vận tải trên địa bàn thành phố đối với xe khách liên...