Hà Giang: Đi ăn cỗ, 3 người chết, 25 người nhập viện
Bữa cỗ có khoảng 60 người tham gia. Thức ăn gồm thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ.
Theo báo cáo nhanh của chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (Sở Y tế Hà Giang), ngày 1/10, ông Lý Seo Hỏa, trú tại thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) có tổ chức lễ đám hỏi cho con trai.
Mâm cỗ của gia đình ông Hỏa có các món: Thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, rượu gạo và cơm tẻ...
Buổi lễ được tổ chức từ 7h sáng đến 14h chiều, tuy nhiên sau đó có 3 người xuất hiện triệu chứng: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, nôn… Đến ngày 3/10, cả 3 người gồm ông Lý Seo Hòa (59 tuổi), Vừ Seo Sử (42 tuổi) và Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều tử vong.
Hiện tại, các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang được theo dõi tại bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên.
Đến tối 3/10, thêm 25 người khác dự cỗ đám hỏi xuất hiện triệu chứng đau bụng, được người nhà đưa đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên. Ban đầu, cơ quan chuyên môn xác định đây là vụ ngộ độc thực phẩm.
Ông Lục Tiến Vọt, Phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang cho biết, chi cục đã hướng dẫn Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên tổ chức cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân theo phác đồ chống độc, đồng thời lấy mẫu thức ăn và bệnh phẩm gửi Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Vợ Phu Vần Lèng cho biết, khi tổ chức đám ma cho chồng, gia đình bà đã ra quán tạp hóa mua một can rượu về mời khách.