Đường sắt VN nói về việc xử lý 2 phụ nữ thả dáng khiến tàu hỏa phanh gấp

Sự kiện: Thời sự
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Liên quan đến trường hợp 2 phụ nữ ''thả dáng" trên đường tàu, đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, người có hành vi đi, đứng, nằm, ngồi... trên đường sắt có thể bị phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng.

Chiều 15/3, trao đổi với VietNamNet, đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, cơ quan chức năng đang làm rõ trường hợp 2 người phụ nữ “thả dáng” trên đường ray khi tàu hỏa đến gần.

Sự việc diễn ra vào khoảng 17h20 ngày 12/3 tại khu gian Hướng Lại - Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Đoàn tàu 3206 đang đi tới km54 thì xuất hiện 2 người phụ nữ thản nhiên bước trên đường ray chụp ảnh, mặc cho lái tàu phải phanh gấp và kéo còi liên tục. 

Sự việc khiến người xem thót tim và phẫn nộ. Theo clip lan truyền, một người trên tàu không kim nổi bức xúc đã hắt ca nước xuống đường nơi 2 người thả dáng vừa rời khỏi đường tàu trong gang tấc.

Hai phụ nữ chụp ảnh trên đường tàu gây phẫn nộ. Ảnh cắt từ clip

Hai phụ nữ chụp ảnh trên đường tàu gây phẫn nộ. Ảnh cắt từ clip

Khi tàu chỉ cách khoảng 10m, người phụ nữ mặc váy đen mới nhảy xuống khỏi đường ray. Vụ việc chưa gây thiệt hại về người và tàu nhưng đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho rằng, nếu lái tàu không phát hiện, kịp thời xử lý thì nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất lớn. Trong đó, nguyên nhân bắt nguồn từ sự thiếu ý thức, không tuân thủ quy định pháp luật giao thông của 2 người phụ nữ này. 

Đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, tại khoản 1, Điều 47, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 60.000 đến 100.000 đồng đối với người đi bộ vượt rào chắn đường ngang, cầu chung khi chắn đang dịch chuyển hoặc đã đóng; vượt qua đường ngang khi đèn đỏ đã bật sáng; không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường hoặc hướng dẫn của nhân viên gác đường ngang, cầu chung, hầm khi đi qua đường ngang, cầu chung, hầm.

Ngoài ra, một số hành vi vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông đường sắt còn được nêu rõ tại khoản 1, Điều 49, Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo đó, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng khi thực hiện một trong các hành vi vi phạm như:

Đi, đứng, nằm, ngồi hoặc hành vi khác trên đường sắt, trong cầu, hầm dành riêng cho đường sắt, trừ nhân viên đường sắt, lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ;

Vượt tường rào, hàng rào ngăn cách giữa đường sắt với khu vực xung quanh;

Để súc vật đi qua đường sắt không đúng quy định hoặc để súc vật kéo xe qua đường sắt mà không có người điều khiển;

Đi, đứng, nằm, ngồi hoặc hành vi khác trên nóc toa xe, đầu máy, bậc lên xuống toa xe; đu bám, đứng, ngồi hai bên thành toa xe, đầu máy, nơi nối giữa các toa xe, đầu máy; mở cửa lên, xuống tàu, đưa đầu, tay, chân và vật khác ra ngoài thành toa xe khi tàu đang chạy, trừ nhân viên đường sắt, lực lượng chức năng đang thi hành nhiệm vụ;

Phơi rơm, rạ, nông sản, để các vật phẩm khác trên đường sắt hoặc các công trình đường sắt khác;

Để rơi vãi đất, cát, các loại vật tư, vật liệu khác lên đường sắt.

Đây không phải trường hợp đầu tiên người dân thản nhiên đi vào đường ray tàu hỏa. Điển hình của tình trạng này đã xảy ra tại phố cà phê đường tàu (phố Phùng Hưng, Hà Nội).

Đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam nhấn mạnh, đường sắt là khu vực nguy hiểm, người đi bộ xâm nhập có thể gây tai nạn nghiêm trọng.

“Nếu vi phạm gây tai nạn hoặc làm hư hỏng công trình đường sắt, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm dân sự hoặc hình sự tùy theo mức độ thiệt hại.

Người vi phạm nếu bị phát hiện sẽ bị lực lượng chức năng như cảnh sát giao thông hoặc nhân viên đường sắt nhắc nhở và xử phạt theo quy định”, đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam khuyến cáo.

Được biết, nhằm hạn chế tai nạn, ngành đường sắt đã lắp đặt hàng rào, biển cảnh báo và tuyên truyền để hạn chế người dân xâm nhập trái phép, nhưng tình trạng vi phạm vẫn xảy ra.

Cục CSGT (Bộ Công an) đã đề nghị đơn vị chức năng vào cuộc, làm rõ clip 2 người phụ nữ bước, tạo dáng trên đường ray khi tàu hỏa đến, gây mất an toàn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo N. Huyền ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN