Dân Thủ đô xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn Thực
Nhiều gia đình ở Hà Nội đã huy động tất cả mọi người ra làm làm bánh trôi, bánh chay để kịp phục vụ nhu cầu của người dân vào sáng sớm trong ngày Tết Hàn Thực.
Sáng nay 30/3 (tức 3/3 Âm lịch), ngay từ sáng sớm khắp các chợ, khu phố, ngõ hẻm ở Hà Nội, tấp nập cảnh người bán, người mua các loại bánh trôi, bánh chay về cúng gia tiên. Theo phong tục cổ truyền, mâm cơm ngày Tết Hàn Thực của người Việt không thể thiếu món bánh trôi, bánh chay. Hình ảnh, người dân làm bánh trên vỉa hè phố Trần Bình trước cửa chợ Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội)
Thông thường các hộ buôn bán thường tranh thủ ngày này để kinh doanh thêm. Bà Hà, chủ quán bán bánh trôi ở chợ Mỹ Đình cho biết:" Mỗi năm nhà tôi chỉ bán duy nhất một ngày, năm nay huy động 10 người làm từ 3h sáng. Hy vọng bán từ sớm đến tối hết 2 tạ bột”
Để kịp phục vụ khách hàng, các chủ cửa hàng bán bánh trôi, bánh chay thường mang bột nhào nặn tại chỗ để bánh mới nóng
Những đĩa bánh trôi được rắc thêm vừng cho hấp dẫn
Tuy bán vào ngày lễ nhưng giá một đĩa bánh trôi, bánh chay giá không thay đổi so với ngày thường. Bánh trôi giá từ 10.000 - 15.000 đồng/đĩa, bánh chay giá 8.000 - 15.000 đồng/bát.
Thông thường mỗi người chỉ mua từ 2 đến 3 đĩa về thắp hương
Ngoài bán bánh làm sẵn, nhiều hàng quán còn kinh doanh thêm bột bánh và đường phèn, phục vụ những người có nhu cầu tự làm tại nhà
Một cửa hàng làm tóc trên phố Trần Bình được trưng dụng để bán bánh trôi, bánh chay
Diện tích của hàng chật hẹp, chủ cửa hàng tận dụng mọi nơi đặt bánh
“Một năm mới có một ngày, hôm nay cửa hàng nghỉ làm tóc, mọi người tập trung làm bánh trôi, bánh chay. Nếu bán hết hơn 1 tạ bột, cũng kiếm được khá tiền”, chủ của hàng cho biết
Dọc vỉa hè gần chợ Thành Công (quận Ba Đình) cũng nhộn nhịp người mua, người bán bánh ngay từ sáng sớm
Trong ngày này, nhiều hộ kinh doanh dù bán mặt hàng khác cũng tranh thủ bán thêm bánh trôi, bánh chay, kiếm thêm thu nhập
Dòng người xếp hàng mua bánh tại một của hàng truyền thống trên phố Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng)