Đã tìm ra nguyên nhân vụ ngộ độc khiến hơn 120 công nhân đóng tàu ở Hải Phòng nhập viện

Sự kiện: Tin nóng
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Sở Y tế Hải Phòng xác định, hơn 120 công nhân Công ty CP đóng tàu Sông Cấm nhập viện sau bữa cơm trưa ngày 27-6 vừa qua là do ăn món cá thu ngừ kho chứa hàm lượng độc tố mạnh.

Nhà ăn của công ty đóng tàu sông Cấm

Nhà ăn của công ty đóng tàu sông Cấm

Sở Y tế Hải Phòng đã có văn bản gửi các cơ quan báo chí thông tin về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 120 công nhân công ty đóng tàu Sông Cấm nhập viện điều trị cuối tháng 6.

Theo đó, qua xác minh, sự việc xảy ra sau bữa ăn trưa ngày 27-6 tại bếp ăn tập thể Công ty đóng tàu Sông Cấm. Thời điểm đó, bếp ăn có 178 công nhân của Công ty Sông Cấm dùng bữa với 2 thực đơn khác nhau. Sau khi kết thúc bữa ăn và nghỉ ngơi được 30 phút, có 127/178 công nhân phải nhập viện khẩn cấp.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hải Phòng đã kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP, điều kiện người chế biến, điều kiện vệ sinh nơi chế biến, thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn tại bếp ăn tại doanh nghiệp…; đồng thời tiến hành lấy mẫu thực phẩm tại Bếp ăn tập thể của công ty để gửi đi kiểm nghiệm.

Kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn lưu và mẫu thực phẩm cho thấy, hàm lượng Histamin trong mẫu thức ăn cá thu ngừ kho cao gấp 40 lần mức giới hạn cho phép tối đa trong thủy sản đông lạnh.

Các mẫu thức ăn, thực phẩm canh rau ngót, dưa hấu, bí xanh không phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật theo chỉ tiêu chỉ định.

Các công nhân ngộ độc là do ăn món cá thu ngừ kho

Các công nhân ngộ độc là do ăn món cá thu ngừ kho

Cũng qua xác minh, nguồn gốc nguyên liệu cung cấp bữa trưa cho Công ty CP đóng tàu Sông Cấm ngày 27-6 từ 2 đơn vị. Trong đó, công ty TNHH MTV cung ứng và phát triển nông nghiệp Bắc Việt (xã Hồng Thái, huyện An Dương) cung cấp cá thu ngừ, thịt gà, thịt lợn.

Lô cá thu ngừ cung cấp cho bữa trưa ngày 27-6 là cá thu ngừ đông lạnh, được Công ty TNHH MTV cung ứng và phát triển nông nghiệp Bắc Việt mua từ Công ty CP chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long (quận Ngô Quyền).

Chi cục An toàn VSTP đã kiểm tra đột xuất kho lạnh Công ty CP chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long. Kết quả kiểm tra thực tế tại kho không phát hiện còn tồn cá thu ngừ cùng lô với lô thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc…

Sở Y tế Hải Phòng kết luận, món cá thu ngừ kho với hàm lượng Histamin vượt quá giới hạn cho phép trong bữa trưa ngày 27-6 là nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm trên.

Căn cứ kết luận, Sở Y tế thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục các biện pháp xử lý theo quy định.

Đồng thời, triển khai hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm trên toàn thành phố để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc vừa qua.

Nguồn: [Link nguồn]

Hải Phòng - Sau bữa ăn trưa, hơn 100 công nhân Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm bị choáng, buồn nôn lần lượt nhập viện cấp cứu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Tiến ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN