Chuyện mắc màn nuôi “ông lợn” ở một làng quê Hà Nội
Ngày 3/3 (13 tháng Giêng Âm lịch) tại làng La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội mở hội rước “ông lợn”.
Trước khi lên đường đi đánh giặc ông thường thổi xôi, mổ lợn khao quân. Người dân trong làng khi đó thường mang lợn đến dâng và tôn ông là thành hoàng làng.
Ông Tạ Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, đúng 13 tháng Giêng hàng năm, người dân làng La Phù lại mang lợn ra đình dâng tế thành hoàng. Lợn được dâng tế do các xóm tuyển chọn và nuôi dưỡng kỹ lưỡng từ hàng năm trước. Mỗi xóm sẽ chỉ được chọn một con duy nhất và đó phải là con lợn to béo, chăm sóc cẩn thận và tắm rửa hàng ngày.
Sau đó, những con lợn này được đưa đến nhà các gia đình đăng cai tổ chức rước lợn cho xóm rồi được làm thịt, trang trí đẹp và đưa lên kiệu đợi giờ đẹp rước ra đình làm lễ dâng tế. Nhiều người dân ở đây cho biết, “ông lợn” năm nay to nhất, trên 300 kg.