Chuẩn bị sáp nhập Quảng Ngãi và Kon Tum

Sự kiện: Tinh gọn bộ máy
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum sẽ họp ở thị trấn Măng Đen để bàn việc sáp nhập tỉnh, hoàn thành hồ sơ trước 1/5.

Ngày 12/4, Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết được Trung Ương giao chủ trì việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh với Kon Tum. Ban Thường vụ Tỉnh ủy của hai tỉnh sẽ có cuộc họp vào sáng 15/4, tại trụ sở Huyện ủy Kon Plông, thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông, Kon Tum) để triển khai việc này.

Ban Chỉ đạo về tổng kết nghị quyết 18 và triển khai thực hiện kết luận số 137 của Bộ Chính trị về Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, đã chuẩn bị nội dung, tài liệu cho cuộc họp, sau khi rà soát lại diện tích, dân số, đội ngũ cán bộ, chính sách, cơ sở vật chất.

Quảng trường Phạm Văn Đồng ở TP Quảng Ngãi hôm 11/4. Ảnh: Phạm Linh

Quảng trường Phạm Văn Đồng ở TP Quảng Ngãi hôm 11/4. Ảnh: Phạm Linh

Dự kiến, Quảng Ngãi sẽ bố trí tài sản công làm cơ sở làm việc, nhà công vụ cho cán bộ từ Kon Tum làm việc khi thành lập tỉnh mới.

Quảng Ngãi rộng hơn 5.000 km2, với 13 huyện và 170 xã, dân số 1,5 triệu người. Địa phương nằm trong tốp đầu về thu ngân sách ở miền Trung với hạt nhân là Nhà máy lọc dầu Dung Quất, các khu công nghiệp thu hút vốn đầu tư nước ngoài; đồng thời có lợi thế du lịch biển đảo, đặc biệt là huyện đảo Lý Sơn. Quảng Ngãi cũng có nhiều cảng biển với 31 cầu cảng và dự kiến nâng thành 41.

Kon Tum có diện tích gần 10.000 km2, gồm 9 huyện, 102 xã, dân số khoảng 700.000 người. Tỉnh có lợi thế về rừng và nông lâm nghiệp. Khu du lịch Măng Đen được ví như phiên bản của Đà Lạt với khí hậu mát mẻ và rừng thông, rừng hoa anh đào gắn với văn hóa đặc sắc. Kon Tum có cửa khẩu Bờ Y giáp với Lào.

Hai tỉnh hiện nối với nhau bằng tuyến quốc lộ 24 qua đèo Vi Ô Lắc. Mới đây, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh đã giao Ban Quản lý dự án 85 chuẩn bị đầu tư dự án cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum dài 136 km, tổng mức đầu tư hơn 35.000 tỷ đồng, trong giai đoạn 2025-2028.

Khi hoàn thành, cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum sẽ rút ngắn thời gian đi lại giữa hai tỉnh, đồng thời tạo sự kết nối nhanh chóng, đồng bộ giữa hai tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông và phía Tây.

Tại hội nghị Trung ương 11 khóa 13 bế mạc hôm 12/4, Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất giảm số đơn vị hành chính cấp tỉnh trên cả nước từ 63 xuống 34, trong đó có 28 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc Trung ương. Một số phương án sáp nhập đang được nghiên cứu như Đà Nẵng và Quảng Nam; Bắc Giang và Bắc Ninh; Hải Phòng và Hải Dương; Lào Cai và Yên Bái...

Bắc Giang và Bắc Ninh đang tích cực triển khai các bước chuẩn bị cho kế hoạch sáp nhập hai tỉnh nhằm tinh gọn bộ máy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Phạm Linh ([Tên nguồn])
Tinh gọn bộ máy Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN