Cận cảnh quy trình làm tôm khô đặc sản miền Tây
Giá lên tới cả triệu đồng một kg nhưng tôm khô Vinh Kim ở miền Tây luôn đắt hàng vì chất lượng đặc biệt.
Ở miền Tây nổi tiếng là tôm khô Vinh Kim ở Trà Vinh. Người dân nơi đây lấy loại tôm bạc đất để xuất khẩu, vì ăn rất ngọt, thơm, giàu chất đạm hơn ở vùng khác. Thông thường cứ 10 kg tôm tươi là cho ra 1 kg tôm khô, giá hiện tại trên thị trường giao động từ 700.000 -1,3 triệu đồng/kg tùy loại. Hiện nay làng tôm khô đang nhộn nhịp chuẩn bị hàng tết để phục vụ thị trường.
Nguyên liệu làm tôm khô nổi tiếng ở Vinh Kim, huyện Cầu Ngang đòi hỏi là tôm đất, sống ngoài tự nhiên. Loại tôm này đang rất hiếm và có giá từ 90.000 -100.000 đồng/kg tôm tươi.
Rửa tôm thật sạch đem đi luộc sơ qua nước nóng. Theo bà Năm Khâm, chủ cơ sở làng nghề tôm khô Vinh Kim ở huyện Cầu Ngang– Trà Vinh: Muốn tôm khô ngon, quan trọng ở khâu luộc tôm và ướp muối sao cho vừa ăn.
Sau khi tôm luộc xong, đến công đoạn phơi tôm khô cho thật khô.
Đập vỏ tôm và phân loại tôm theo từng kích cỡ.
Tôm khô vừa bốc vỏ xong.
Phơi tôm khô chỉ trong 2 -3 ngày là có thể đem bán.
Các công đoạn phơi khô.
Để tôm khô ngon cần phải lật đều con tôm trong lúc phơi, giúp tôm có độ giòn và giữ vị ngọt.
Hiện tại tôm khô Vinh Kim giá loại một là 1,3 triệu đồng/kg, còn loại nhì giá 1 triệu đồng/kg. Nhưng số lượng làm ra thông thường không đủ hàng tiêu thụ.
Tôm khô ở Vinh Kim được phân loại chuẩn bị giao cho thương lái.
Tôm khô Vinh Kim khi có tiếng hơn 30 năm nay, được hầu hết khách hàng trong và ngoài nước mua để làm quà biếu, nhất là dịp Tết.
Cứ 10 kg tôm tươi là cho ra 1kg tôm khô.
Tôm khô được đóng gói bày bán ở các chợ ĐBSCL.