Cá nhỏ lại do hiện tượng ấm lên toàn cầu
Các nhà khoa học cảnh báo các loài cá có thể nhỏ lại tới 24% do ảnh hưởng của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Tiến sĩ William Cheung và các cộng sự thuộc trường đại học British Columbia (Canada) cho rằng nhiệt độ toàn cầu tăng có thể ảnh hướng tới 600 loài cá khác nhau trong thời gian từ 2001 đến năm 2050. Nước biển ấm hơn có thể làm giảm lượng ôxy trong đại dương và khiến kích cơ của các loài cá giảm đáng kể.
Các nhà nghiên cứu xây dựng một hình để xem cá phản ứng như thế nào với nồng độ ôxy thấp trong nước. Họ sử dụng dữ liệu từ một trong những kịch bản khí thái gây hiệu ứng nhà kính ở mức cao nhất được xây dựng bởi Uỷ ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC).
Nhiệt độ nước biển tăng có thể làm cá nhỏ lại
Mặc dù các số liệu của nghiên cứu này cho thấy sự thay đổi tương đối nhỏ về nhiệt độ dưới đáy biển, nhưng kết quả ảnh tưởng tới kích cỡ cơ thể của các loài cá rất lớn. Tiến sĩ William Cheung giải thích rằng khi nhiệt độ trong đại dương tăng, thân nhiệt của cá cũng tăng theo do nồng độ ôxy trong nước thấp.
“Sự gia tăng nhiệt độ trong đại dương trực tiếp làm tăng tốc độ trao đôi chất ở các cơ quan trong cơ thể cá. Điều này làm gia tăng nhu cầu ôxy cho các hoạt động bình thường của cơ thể. Vì thế, cá phát triển với kích thước cơ thể nhỏ hơn để thích nghi với môi trường ít ôxy”, tiến sĩ William Cheung cho biết.
Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng mô hình này để phỏng đoán sự di cư của các loài cá khi nước biển ấm lên. Họ tin rằng phần lớn các loài cá sẽ di cư về hướng 2 cực của Trái đất với tốc độ lên tới khoảng 36km mỗi thập kỷ.
Kết hợp cá 2 yếu tố di cư và ảnh hưởng sinh lý học của hiện tượng nhiệt độ tăng, các nhà khoa học kết luận rằng kích cỡ của các loài cá sẽ giảm khoảng tử 14% đến 24%. Những loài cá bị ảnh hưởng nặng nhất là ở Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương.