Bộ máy lãnh đạo TP Hà Nội sau sắp xếp

Sự kiện: Tinh gọn bộ máy
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 32 33 34 3536

So với đầu nhiệm kỳ, bộ máy lãnh đạo thành phố hiện nay đã có sự thay đổi vị trí người đứng đầu đảng bộ và chính quyền, trong đó lần đầu tiên có nữ Bí thư Thành ủy.

Bộ máy Thành ủy

Tháng 7/2024, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương được điều động, phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020- 2025. Bà Hoài là nữ Bí thư Thành ủy đầu tiên của Hà Nội.

Nửa đầu nhiệm kỳ, một nhân sự nữ khác trong lãnh đạo Thành ủy là Phó bí thư Nguyễn Thị Tuyến. Từ tháng 11/2024, bà Tuyến được điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Đảng đoàn của Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, sau đó được bầu làm Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Sau những thay đổi, thành phố hiện có 3 Phó bí thư gồm các ông Nguyễn Văn Phong, Nguyễn Ngọc Tuấn và Trần Sỹ Thanh.

Bộ máy lãnh đạo TP Hà Nội sau sắp xếp - 1

Bộ máy chính quyền

Người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội là ông Trần Sỹ Thanh, 54 tuổi. Ông là Chủ tịch UBND TP Hà Nội thứ 10 tính từ năm 1957 đến nay. Trong 5 cấp phó của ông Thanh thì bà Vũ Thu Hà có thời gian đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch ít nhất, từ tháng 3/2023; ông Lê Hồng Sơn tại vị lâu nhất, 11 năm. Ba phó chủ tịch Dương Đức Tuấn, Nguyễn Trọng Đông, Nguyễn Mạnh Quyền đều được bầu vào cuối năm 2020.

Sau sắp xếp kiện toàn, bộ máy lãnh đạo chính quyền thành phố có 22 thành viên, trong đó ba nữ. Lớn tuổi nhất là Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn, 61 tuổi. Ông Sơn nguyên là Thứ trưởng Tư pháp, được luân chuyển về làm Phó chủ tịch thành phố từ năm 2014 đến nay.

Trẻ nhất là Chánh văn phòng UBND Trương Việt Dũng, từng là thủ khoa xuất sắc được thành phố tuyển dụng. Khi được bổ nhiệm Phó chánh văn phòng UBND năm 2016 và Phó giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư năm 2018, ông Dũng đều thuộc diện cán bộ trẻ nhất từ trước tới nay đảm nhiệm các vị trí này.

Bộ máy lãnh đạo TP Hà Nội sau sắp xếp - 2

16 cơ quan chuyên môn sau sắp xếp

Bộ máy lãnh đạo TP Hà Nội sau sắp xếp - 3

Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng trên 8%

Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP là 7,5-8%. Nhưng do đại dịch Covid -19 làm đứt gãy các chuỗi cung ứng, sản xuất kinh doanh sa sút, năm 2021 GRDP chỉ đạt 2,97%. Các năm tiếp theo kết quả chưa tương xứng với kỳ vọng, 2022 là 8,95%; 2023 là 6,27%; 2024 là 6,52%.

Lãnh đạo thành phố nhận định ba chỉ tiêu kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025 khó đạt là GRDP bình quân (dự kiến đạt 170 trong khi mục tiêu là 190 triệu đồng/người); năng suất lao động bình quân (dự kiến 4,81, kế hoạch 7-7,5%) và huy động vốn đầu tư xã hội (dự kiến đạt 2,5 triệu tỷ trong khi mục tiêu 3,1-3,2 triệu tỷ).

Năm 2025, Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên với 4 giải pháp trọng tâm. Thứ nhất là hoàn thành công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, không ảnh hưởng đến người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Thứ hai là tư duy cách làm mới và thực hiện hiệu quả một số chính sách của Luật Thủ đô sửa đổi. Thứ ba, làm mới đẩy mạnh các động lực tăng trưởng truyền thống, tối đa hóa hiệu quả đầu tư, thúc đẩy tiêu dùng và xuất khẩu, giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95%.

Giải pháp trọng tâm cuối cùng để tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025 và đạt hai con số giai đoạn 2026-20230 là mở rộng không gian phát triển, các mô hình tăng trưởng mới (kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số...), ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, nhân lực chất lượng cao.

Thành phố sẽ tạo không gian phát triển mới thông qua đầu tư các dự án vốn trong và ngoài ngân sách theo quy hoạch mới được phê duyệt. Từ năm 2025, thành phố chuẩn bị đầu tư hạ tầng để từng bước hình thành thành phố phía Tây (đẩy nhanh tiến độ vành đai 4; chuẩn bị khởi công cầu Tứ Liên, Thượng Cát), thành phố phía Bắc sông Hồng (khởi công tuyến đường sắt đô thị số 5 Văn Cao - Hòa Lạc - Xuân Mai).

Hà Nội cũng chuẩn bị đầu tư để phát triển 5 động lực tăng trưởng kinh tế gồm trục sông Hồng; trục Hồ Tây - Cổ Loa; trục Nhật Tân - Nội Bài; trục Hồ Tây - Ba Vì và trục phía Nam.

Các chỉ số kinh tế Hà Nội từ đầu nhiệm kỳ đến nay

Bộ máy lãnh đạo TP Hà Nội sau sắp xếp - 4

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 32 33 34 3536

Quốc hội phê chuẩn chức danh phó thủ tướng đối với hai ông Mai Văn Chính, Nguyễn Chí Dũng và bầu hai ông Vũ Hồng Thanh, Lê Minh Hoan làm phó chủ tịch...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nội dung: Võ Hải, Đồ họa: Hoàng Chương, Hình ảnh: Giang Huy ([Tên nguồn])
Tinh gọn bộ máy Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN