1 học sinh tử vong, 16 trẻ nhập viện cấp cứu sau khi ăn quả hồng châu
17 em học sinh tại huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn phải quả hồng châu, trong đó 1 em đã tử vong.
Ngày 4/10, lãnh đạo UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai) cho biết, trên địa bàn xã Chiềng Ken xảy ra vụ ngộ độc khiến nhiều em học sinh nhập viện, 1 em tử vong.
Cụ thể, vào chiều 2/10, sau khi tan học được gia đình đón về nhà, nhóm 17 em học sinh gồm: 1 học sinh mầm non, 9 học sinh tiểu học và 7 học sinh THCS, cùng trú tại thôn Hát Tinh, xã Chiềng Ken (huyện Văn Bàn, Lào Cai) đã rủ nhau lên đồi gần nhà hái quả hồng châu ăn và bị ngộ độc.
Quả hồng châu nhiều em học sinh đã ăn.
Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Văn Bàn đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn cùng chính quyền địa phương phối hợp với gia đình khẩn trương tổ chức đưa các học sinh tới cấp cứu tại các cơ sở y tế.
Quá trình điều trị có bệnh nhân G.S.N. 9 tuổi diễn biến nặng, hôn mê được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai tiếp tục cấp cứu và điều trị, nhưng đến khoảng 16h ngày 3/10 em N. đã tử vong tại bệnh viện. 8 học sinh được hội chẩn và chuyển bệnh viện Nhi Trung ương với chẩn đoán suy gan cấp/bệnh nhân rối loạn điện giải do ngộ độc quả hồng châu. 8 bệnh nhân còn lại đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn hiện vẫn đang tỉnh táo, ổn định sức khỏe.
Chiều 4/10, Sở Y tế đã thành lập đoàn công tác vào BVĐK Văn Bàn kiểm tra và làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc.
Theo lãnh đạo huyện Văn Bàn, ngoài trường hợp học sinh tử vong, các trường hợp đang cấp cứu tại các Bệnh viện đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi sức khỏe. Sau sự việc xảy ra huyện đã chỉ đạo chặt hạ toàn bộ cây hồng châu nguy hiểm trực tiếp gây ngộ độc tại Chiềng Ken. Đây là một loài cây mọc hoang, ra quả trông rất bắt mắt, nhưng chứa nhiều độc tố. Thời gian tới, huyện sẽ chỉ đạo các địa phương rà soát, chặt hạ triệt để loài cây này, tránh sự cố đáng tiếc tái diễn.
Nguồn: [Link nguồn]
Người lớn đi vắng, 3 trẻ nhỏ trong một gia đình ở Quảng Bình đã ra vườn hái một loại nấm "lạ" để nướng...