Durex tiên phong trong giáo dục an toàn tình dục cho giới trẻ
Vừa qua, Durex Việt Nam chính thức khởi động chương trình “Giáo dục Tình dục an toàn cho giới trẻ”, tiên phong trong việc nâng cao nhận thức và hiểu biết đúng đắn của người Việt trẻ về an toàn tình dục. Chiến dịch có sự hợp tác của trung tâm ICS - tổ chức phi chính phủ về quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT+ ở Việt Nam, các chuyên gia y tế và những người trẻ có tầm ảnh hưởng, với nội dung tập trung vào 03 chủ đề: Tránh Thai, Các Bệnh Lây Truyền Qua Đường Tình Dục (STDs) và Bao Cao Su. Đặc biệt, để tiếp cận với giới trẻ, chiến dịch Giáo dục Tình dục an toàn của Durex sẽ được triển khai trên cả nền tảng trực tuyến bao gồm website, kênh YouTube, fanpage của Durex Việt Nam, bên cạnh chuỗi Hội thảo tại 12 trường đại học và trung học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh với mục tiêu tiếp cận được 10 triệu bạn trẻ trên tất cả các kênh.
Giáo dục Giới tính và An toàn tình dục luôn là chủ đề nhạy cảm ở Việt Nam, bắt nguồn từ văn hoá kín đáo của người Việt. Thiếu sự chia sẻ thẳng thắn, cởi mở, các bạn trẻ thường phải dựa vào các kiến thức truyền miệng hay lời đồn để giải quyết các vấn đề giới tính của bản thân. Đây là một thách thức lớn cho gia đình, trường học và cả xã hội để nuôi dạy một thế hệ lành mạnh.
Theo Hội thảo toàn quốc về tình dục và sức khỏe sinh sản do Trường ĐH Y tế Công cộng tổ chức, độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu tiên của người Việt trung bình là 14 tuổi, một con số trẻ hơn rất nhiều so với khảo sát chính thức quốc gia. Một khảo sát khác vào năm 2018 về lần quan hệ tình dục gần nhất cho thấy, 29,5% nam giới không sử dụng bao cao su, và 8% nữ giới không sử dụng biện pháp tránh thai.
Một thực tế đáng báo động là Việt Nam đang xếp hàng đầu trong khu vực và thứ 5 trên thế giới về tỉ lệ nạo phá thai (theo số liệu thống kê của Tổ chức Sức khoẻ Thế giới WHO), với từ 250.000 đến 300.000 ca nạo phá thai mỗi năm, trong số đó khoảng 75% rơi vào độ tuổi từ 15 đến 19 tuổi.
Không những thế, sự thiếu hiểu biết về an toàn tình dục còn dẫn đến nguy cơ cao trong việc nhiễm các bệnh lây lan qua trường tình dục. Từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2019, Bệnh viện Da liễu Trung Ương đã ghi nhận được đến 1.013 trường hợp viêm niệu đạo, 429 trường hợp viêm âm đạo bán cấp. Đáng chú ý là độ tuổi bệnh nhân ngày càng trẻ hoá.
Ông Nguyễn Thanh Bình – Giám đốc Đối ngoại và truyền thông công ty Reckitt Benckiser (RB) tại Việt Nam chia sẻ: “Được thành lập từ năm 1929, Durex ngày nay là thương hiệu số 1 thế giới về bao cao su và gel bôi trơn. Trong suốt 90 năm hoạt động, Durex vẫn luôn tích cực thực hiện các chương trình giáo dục an toàn tình dục cho giới trẻ như một phần của trách nhiệm cộng đồng mà tập đoàn đã cam kết trên toàn cầu. Ở Việt Nam, nhận thức được sự cấp bách nhằm giải quyết những vấn đề đáng báo động liên quan đến thiếu kiến thức về giới tính, Reckitt Benckiser và Durex đã phát động chương trình Giáo Tình dục an toàn nhằm tạo môi trường phù hợp cho các bạn trẻ trao đổi và học hỏi các kiến thức về an toàn tình dục một cách đúng đắn. Với những hiểu biết này, các bạn sẽ có thể chủ động bảo vệ bản thân và có một cuộc sống khoẻ mạnh cả về thể chất và tinh thần.”
Chương trình Giáo dục Tình dục an toàn của Durex nhắm đến việc nâng cao nhận thức và xây dựng sự hiểu biết đúng đắn về an toàn tình dục trong cộng đồng giới trẻ Việt Nam, với nội dung được phân thành 03 chủ đề nhỏ: Chuyện Tránh Thai, Các Bệnh Lây Truyền Qua Đường Tình Dục (STDs) và Bao Cao Su. Chương trình được triển khai trên cả các kênh trực tuyến và các hoạt động trực tiếp ở trường học để có thể tiếp cận nhiều nhất đến cộng đồng các bạn trẻ.
Các diễn giả tham gia chia sẻ trong buổi họp báo khởi động Chương trình Durex - Giáo dục Tình dục an toàn cho giới trẻ, diễn ra chiều ngày 25/7/2019 tại trường Đại học Hoa Sen (Tp.HCM)
Ông Mikey Rivera - Giám đốc Marketing của tập đoàn Reckitt Benckiser, công ty mẹ của Durex Việt Nam, chia sẻ tại buổi họp báo: “Lí do thôi thúc chúng tôi thực hiện chính dịch này chỉnh là vì một số liệu đáng báo động về việc Việt Nam có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất khu vực Châu Á và đứng thứ 5 Thế giới. Mỗi năm, có tới 300,000 ca nạo phá thai và đến 75% là các bạn trẻ từ 15 – 19 tuổi”.
Ông Nguyễn Thanh Bình – Giám đốc Đối ngoại và truyền thông của tập đoàn Reckitt Benckiser, công ty mẹ của Durex Việt Nam, cho biết: “Chương trình nhằm tạo ra môi trường thích hợp để các bạn trẻ có thể trao đổi và học hỏi những kiến thức đúng đắn về tình dục an toàn. Với những hiểu biết này, người trẻ có thể học cách tự bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ tiềm ẩn, nhờ vậy có được lối sống lành mạnh và tương lai tốt đẹp cho bản thân”.
Bác sĩ Trịnh Văn Hiệp, Nguyên là chuyên viên Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe - Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ lí do tham gia chương trình với vai trò cố vấn: “Việt Nam đang đối mặt với những thực trạng đáng báo động về tình dục tuổi vị thành niên. Phần lớn những hệ luỵ gây ra bởi sự thiếu hiểu biết của giới trẻ về chủ đề an toàn tình dục. Và đương nhiên, sự thiếu hiểu biết sẽ dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng như nạo phá thai, bệnh tình dục, hay suy giảm sức khoẻ sinh sản. Chính vì thế, tôi và đồng nghiệp luôn nỗ lực thực hiện các chương trình giáo dục giới tính, an toàn tình dục tới nhiều em học sinh nhất có thể, để trang bị kiến thức cần thiết, giúp các em có đời sống tình cảm hạnh phúc cả về thể chất và tinh thần”.
03 nhân vật trẻ đặc biệt, những đại sứ của chương trình – Biệt đội Ba Con Sói với 03 thành viên là:
- Vlogger Hana Giang Anh (Sói tỷ)
- Tác giả sách Huỳnh Quang Minh (Sói ca) (bên trái)
- Blogger Chu Hoài Bảo (Sói 7 màu) (bên phải)
Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ (bên trái), Nguyên là Cố vấn kỹ thuật, Phòng khám sức khỏe nam giới – dự án của Chương trình AIDS của đại học Y Harvard tại Việt Nam, tham gia cố vấn trong hội thảo cùng 200 em sinh viên trường Đại học Hoa Sen (Tp.HCM)
Cách truyền tải thông tin vừa khoa học vừa gần gũi đã khiến các bạn sinh viên dễ dàng hơn trong việc tiếp thu những kiến thức đúng đắn về an toàn tình dục.
Trên nền tảng trực tuyến, Durex sản xuất chuỗi video mang tên “Biệt đội Ba Con Sói” với sự tham gia của 03 bạn trẻ Việt có tầm ảnh hưởng lớn tới giới trẻ: Huỳnh Quang Minh, Hana Giang Anh và Chu Hoài Bảo. Với mỗi tập, 03 nhân vật sẽ lần lượt giải đáp những hiểu lầm về tình dục an toàn theo một cách hấp dẫn và có tính tương tác với bạn trẻ. Chuỗi video được phát trên fanpage và kênh YouTube của Durex như một cách “mở đề” để giới trẻ chia sẻ về những băn khoăn và tìm hiểu các thông tin khoa học về tình dục an toàn. Qua đó, dự kiến chương trình sẽ tiếp cận được 10 triệu người Việt trẻ ở độ tuổi 18 đến 22 trong suốt thời gian diễn ra.
Là đơn vị đồng hành tổ chức chương trình Giáo dục Tình dục an toàn của Durex, bà Ngô Phương Linh, đại diện Trung tâm ICS, chia sẻ: “Nhằm xây dựng một cộng đồng lành mạnh, ICS tự hào được hợp tác với Durex trong chiến dịch đầy ý nghĩa này. Đại diện cho cộng đồng LGBTQ+ đang ngày một lớn mạnh ở Việt Nam, ICS hoàn toàn nhận thức được thực trạng thiếu hụt những thông tin đúng đắn về giới tính, đặc biệt dành riêng cho cộng đồng LGBTQ+ với những nhu cầu khác biệt. ICS mong rằng chương trình này sẽ góp phần cải thiện sức khoẻ cho cộng đồng LGBTQ+ ở Việt Nam nói riêng và giới trẻ Việt Nam nói chung”.
Không dừng lại ở các hoạt động truyền thông trực tuyến, Durex còn triển khai chuỗi Hội thảo đến 12 trường đại học và trung học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, với sự đồng hành của những bác sĩ và chuyên gia đầu ngành, nhằm cung cấp những thông tin chính xác về chủ đề an toàn tình dục trong một không gian ấm cúng và tin cậy. Chuỗi Hội thảo này rất vinh hạnh được sự hỗ trợ của Bác sĩ Trịnh Văn Hiệp – nguyên Chuyên viên Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe - Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh và Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ - Tư vấn viên cho tổ chức PATH.
Đồng hành cùng chiến dịch Giáo dục Tình dục an toàn của Durex sắp tới, bác sĩ Trịnh Văn Hiệp chia sẻ: “Công việc của tôi yêu cầu phải nói chuyện với rất nhiều học sinh, sinh viên về Sức khoẻ Sinh sản, Phòng tránh thai và STDs cũng như Phòng chống HIV. Qua nhiều năm, tôi đã nghe được rất nhiều những lời đồn và những thông tin sai lệch được truyền miệng trong cộng đồng giới trẻ về những vấn đề này, và những câu chuyện của các em đã thôi thúc tôi phải gặp gỡ các bạn trẻ nhiều hơn, tham gia thêm nhiều hội thảo hơn để giúp giải đáp những hiểu lầm đó. Chuỗi Hội thảo Giáo dục Tình dục an toàn của Durex tổ chức thực sự là sáng kiến hay để giải quyết vấn đề trên. Theo tôi, đây là hoạt động mang tính tiên phong vì lần đầu tiên giới trẻ có thể thoải mái thảo luận về vấn đề nhạy cảm này ở cả mạng xã hội và ngay trong trường học. Tôi rất mong đợi những kết quả khả quan từ chiến dịch”.
“Là một người mẹ trẻ, tôi hiểu những khó khăn về cả sức khoẻ và tinh thần mà một người trẻ phải đối mặt từ những hậu quả của việc thiếu hiểu biết về tình dục an toàn. Vì lẽ đó, tôi sẵn sàng tham gia và chia sẻ những trải nghiệm của chính mình với các bạn. Tôi cũng khuyến khích các bạn trẻ truy cập vào trang thông tin Biệt đội Ba Con Sói để học thêm và thảo luận về chủ đề này. Qua đó, các bạn sẽ hiểu rõ hơn và chuẩn bị tốt hơn cho những mối quan hệ lành mạnh trong tương lai”, Hana Giang Anh – một trong ba nhân vật của Biệt đội Ba Con Sói – giải thích lý do vì sao cô quyết định tham gia chiến dịch này.
Chương trình Giáo dục Tình dục an toàn của Durex sẽ chính thức được khởi động từ ngày 25/07/2019 tại trường Đại học Hoa Sen, và sẽ tiếp tục triển khai tới 11 trường còn lại trong những tháng tiếp theo. Để biết thêm chi tiết về chiến dịch, vui lòng truy cập website Durex Việt Nam, kênh YouTube và fanpage của Durex Việt Nam.
Về thương hiệu Durex và tập đoàn Reckitt Benckiser
Tự hào là một thương hiệu bao cao su chất lượng trong suốt 90 năm qua, Durex hiện đang là thương hiệu về sức khoẻ tình dục dẫn đầu thị trường với hơn 1 tỷ sản phẩm được sản xuất mỗi năm từ 17 nhà máy khắp toàn cầu. Durex là một trong 19 nhãn hàng chủ lực (Powerbrands) của tập đoàn Reckitt Benckiser.
Reckitt Benckiser (RB) không chỉ là một tập đoàn mà còn là một cộng đồng đang lớn mạnh của hơn 40.000 nhà khởi nghiệp tài năng, đầy nhiệt huyết với một mục tiêu chung là tạo nên một thế giới ngày một khoẻ mạnh và hạnh phúc hơn. Phát huy kỹ năng của từng cá nhân và phối hợp sức mạnh tập thể, chúng tôi giúp mọi người hạnh phúc hơn. Qua quá trình nghiên cứu và phát triển, chúng tôi tạo ra những sản phẩm tốt hơn để trao cho mọi người quyền tự chủ với sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Chúng tôi tái định nghĩa ngành hàng sức khoẻ bằng cách kết hợp những kiến thức chuyên sâu về người tiêu dùng với tốc độ ra quyết định của ngành hàng hàng tiêu dùng nhanh (FMCG). Văn hoá khởi nghiệp của chúng tôi ưu tiên ý tưởng trước hệ thống cấp bậc, nên chúng tôi có thể phát triển ý tưởng mới một cách nhanh chóng. Đó là lý do vì sao các thương hiệu của chúng tôi luôn dẫn đầu thị trường trong hầu hết các ngành hàng.
Các thương hiệu chủ lực của chúng tôi ở Việt Nam là Durex, Enfa, Strepsils, và Gaviscon.