Vụ người đàn ông TQ bán khỏa thân làm kim chi: Phản ứng bất ngờ từ nhà hàng HQ
Đoạn clip được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội Trung Quốc và Hàn Quốc cho thấy, người đàn ông Trung Quốc bán khỏa thân, đắm mình trong bể ngâm và đang vớt bắp cải - nguyên liệu làm món kim chi - vào gầu xúc đã bị rỉ sét nghiêm trọng.
Video: Người đàn ông bán khỏa thân làm kim chi ở Trung Quốc. Nguồn: JTBC
Tờ SCMP hôm 6/7 đưa tin, nhiều nhà hàng ở Hàn Quốc vẫn sử dụng kim chi giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc, bất chấp những lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm sau khi một đoạn clip về người đàn ông Trung Quốc bán khỏa thân làm kim chi được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi.
Viện nghiên cứu Công nghiệp thực phẩm Hàn Quốc (KFIRI) đã thực hiện một khảo sát với 1.000 nhà hàng Hàn Quốc sau khi đoạn clip được lan truyền ở Hàn Quốc.
Người đàn ông bán khỏa thân đứng vớt bắp cải trong bể ngâm. Ảnh: Sina
43,1% trong số 1.000 nhà hàng tham gia khảo sát cho biết, vẫn tiếp tục sử dụng kim chi giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc. Con số này thấp hơn khoảng 4% so với khảo sát trước thời điểm đoạn clip được biết đến.
Gần 70% số nhà hàng (tham gia khảo sát) thường xuyên sử dụng kim chi Trung Quốc cho biết, không có ý định chuyển sang sử dụng loại kim chi khác. Khoảng 53% trong số này cho biết, lý do tiếp tục sử dụng là vì giá rẻ. 18% xem loại kim chi này là "đáng tin cậy" và 18% khác cho biết khách hàng không phàn nàn.
"Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và việc giãn cách xã hội, các nhà hàng ở Hàn Quốc rất khó từ bỏ kim chi giá rẻ của Trung Quốc để chuyển sang các loại kim chi đắt đỏ hơn ở trong nước", Lee Kyeong-mi, một nhà nghiên cứu cấp cao thuộc KFIRI nhận định.
Theo SCMP, kim chi của Hàn Quốc có giá cao gấp 4 lần so với kim chi nhập khẩu từ Trung Quốc. Các nhà hàng Hàn quốc không tính phí riêng với món kim chi khi khách hàng tới ăn.
Một số khách hàng Hàn Quốc đã ngừng sử dụng kim chi Trung Quốc sau khi đoạn clip được chia sẻ. Noh Sok-won, một người giao hàng 64 tuổi ở Hàn Quốc, cho biết đã ngừng ăn kim chi ở các quán mì và các nhà hàng Trung Quốc vì hầu hết đều sử dụng kim chi nhập khẩu từ Trung Quốc. Theo người đàn ông 64 tuổi, các cửa hàng ở Hàn Quốc bắt buộc phải xác định nguồn gốc của các món ăn trong thực đơn mà họ cung cấp.
"Cảnh quay đó thật ghê rợn tới mức tôi đã không dám đụng tới kim chi thêm lần nào nữa. Tôi chấp nhận ăn củ cải muối để thay thế", ông Noh chia sẻ.
Giới chức Hàn Quốc nhấn mạnh, số bắp cải trong clip không được xuất khẩu sang Hàn Quốc. Nhưng điều đó cũng không thể ngăn việc nhập khẩu kim chi Trung Quốc bị giảm xuống mức thấp nhất trong gần 5 năm trở lại đây.
Tuy nhiên, chỉ sau một tháng, từ tháng 4 đến tháng 5 năm nay, hoạt động nhập khẩu kim chi Trung Quốc đã tăng trở lại. Theo thống kê, hơn 1/3 số kim chi sử dụng ở Hàn Quốc mỗi năm là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Kim chi thường được xem là món ăn gắn liền với Hàn Quốc. Ảnh: Getty
Hồi tháng 3, một đoạn clip về cách sản xuất kim chi ở Trung Quốc đã được chia sẻ và gây xôn xao dư luận Hàn Quốc và Trung Quốc. người đàn ông Trung Quốc bán khỏa thân, đắm mình trong bể ngâm và đang vớt bắp cải - nguyên liệu làm món kim chi - vào gầu xúc đã bị rỉ sét nghiêm trọng.
Cảnh quay khác cho thấy một số người đàn ông đi ủng đứng trên số bắp cải được sử dụng để làm kim chi.
Từ cuối năm ngoái tới nay, dân mạng Hàn Quốc và Trung Quốc đã bị cuốn vào một cuộc xung đột trên mạng xã hội, còn được biết đến là "cuộc chiến kim chi" - tranh cãi về nguồn gốc của món ăn này.
Kim chi thường được coi là món ăn mang tính biểu tượng của Hàn Quốc. Món ăn này được UNESCO công nhận là một phần di sản văn hóa phi vật thể của Hàn Quốc vào năm 2013.
Nguồn: [Link nguồn]
Cư dân mạng Hàn Quốc vô cùng sốc khi chứng kiến cảnh người đàn ông Trung Quốc khỏa thân làm kim chi.