Vì sao người Ấn Độ thường ăn bằng tay?
Phần lớn người Ấn Độ vẫn có thói quen dùng tay bốc khi ăn. Điều này khiến một số người tranh cãi nếu chưa hiểu văn hóa Ấn Độ. Mời độc giả trả lời câu hỏi bằng cách bấm vào phần xanh lá dưới ảnh. Câu trả lời tham khảo sẽ có vào 15h hôm nay.
Theo India Today, ăn bằng tay (ăn bốc) là một nét văn hóa truyền thống ở Ấn Độ. Nhưng không chỉ riêng Ấn Độ có cách ăn này mà các quốc gia khác thuộc tiểu lục Ấn Độ, gồm Pakistan, Nepal, Bhutan, Tây Tạng, Bangladesh, Maldives và Sri Lanka, cũng có văn hóa ăn bằng tay.
Việc ăn bằng tay ở Ấn Độ có các quy tắc riêng. Theo trang Medium, người Ấn Độ thường chỉ dùng tay phải để bốc thức ăn. Khi ăn, họ thường ngồi bắt chéo chân ở dưới đất, lưng thẳng. Trước khi ngồi, có trải sẵn một tấm vải, tránh để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với đất. Người Ấn Độ chỉ chạm vào thức ăn bằng những đầu ngón tay, không dùng cả bàn tay.
Theo Medium, việc ăn bằng tay của người Ấn Độ có liên quan tới Ayurveda - một hệ thống y học có nguồn gốc lịch sử ở tiểu lục Ấn Độ. Theo Ayurveda, việc ăn bằng tay tốt cho sức khỏe vì những lý do này:
1. Cơ thể của bạn sẽ cảm nhận được nhiệt độ thức ăn. Khi dùng tay bốc thức ăn, bạn sẽ nhận biết được thức ăn có quá nóng, quá lạnh hay ở nhiệt độ thích hợp để đưa vào miệng. Não bộ cũng sẽ truyền thông tin tới dạ dày để sẵn sàng tiêu hóa thức ăn.
2. Xác định được lượng thức ăn vừa đủ theo ý mình để đưa vào miệng.
3. Các dây thần kinh ở đầu ngón tay giúp truyền thông tin qua não bộ rằng bạn sắp ăn. Não bộ sẽ chuyển thông tin tới dạ dày để giải phóng dịch tiêu hóa và các enzym, giúp tiêu hóa tốt.
4. Người Ấn Độ cho rằng việc ăn bằng tay không chỉ giúp lấp đầy dạ dày mà còn "nuôi dưỡng" tinh thần của mỗi người. Khi chạm trực tiếp vào thức ăn bằng tay, bạn tạo ra sự kết nối về thể chất và tinh thần với món ăn.
5. Dân gian Ấn Độ quan niệm 5 ngón tay đại diện cho 5 yếu tố giúp tạo thành vũ trụ gồm: Không gian, không khí, lửa, nước và đất. Người Ấn Độ tin rằng nếu 5 yếu tố này kết hợp với nhau khi bạn ăn, sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn.
Trước khi ăn, người Ấn Độ thường rửa sạch tay để đảm bảo vệ sinh ăn uống. Ngoài ra, với thức ăn dạng lỏng như súp, họ có thể dùng thìa để ăn.
Theo trang Medium, mỗi quốc gia có nét văn hóa riêng biệt. Việc dùng tay hay dùng dao, dĩa khi ăn chỉ là sự khác biệt văn hóa và mỗi nền văn hóa đều cần được tôn trọng.
Việc sử dụng tay khi ăn của người Ấn được cho là chịu ảnh hưởng nhiều từ Phật giáo và Hồi giáo. Người Ấn cho rằng, đồ ăn thức uống mà họ có được là cho đấng tối cao ban cho nên khi đón nhận, phải đón lấy bằng tay trần một cách thành kính. Ngoài ra, việc ăn bằng tay cũng được cho là chạm đến mọi giác quan khiến họ cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn. Trên thực tế, chúng ta khi gặm những món xương, vẫn phải dùng tay bốc đấy thôi vì nếu dùng đũa hay thìa nĩa thì không cách nào “xử lý” món ấy một cách nhanh gọn, “triệt để” được. Hoặc như khi ăn bánh xèo, đâu có cách gì mà cũng đũa gắp, phải gói bằng tay cả. Người ta vẫn cho rằng, bánh xèo phải ăn bằng tay mới ngon, nếu không sẽ rất… vô duyên. Người Ấn cũng cho rằng, 5 ngón tay là tượng trưng cho 5 yếu tố: không gian, không khí, lửa, nước, trái đất. Việc ăn bằng tay sẽ giúp kích thích 5 yếu tố để tiết dịch tiêu hóa trong dạ dày, họ cho rằng, các dây thần kinh trên đầu ngón tay sẽ giúp kích thích tiêu hóa nhanh hơn và làm cho người ăn thấy ngon miệng.
Chắc do phong tục bên đó như vậy đã ăn sâu vào thói quen của họ!
Một là do phong tục tập quán, thể hiện nét văn hóa của người Ấn Độ. Lý do thứ hai là theo người Ấn Độ dùng tay họ có thể dễ dàng cảm nhận được độ nóng của thức ăn giúp họ không bị bỏng.
Đối với họ dùng ngón tay là sạch sẽ nhất và bốc thức ăn bằng mấy ngón tay cũng thể hiện sự đẳng cấp của họ. Tôi từng được nghe nói thế!
Sở dĩ người Ấn Độ thích dùng tay để ăn bởi vì: 1. Tự tin với bàn tay sạch sẽ của mình và đảm bảo món ăn không rơi vãi, cảm giác thấy ngon hơn dùng đũa. 2. Quay về với nguồn cội của loài người.
Bốc bằng tay là 1 quá trình của ăn: Khi tay chạm vào thức ăn cho họ biết được độ nóng của thức ăn, độ mịn của thức ăn, đặc biệt là phát hiện ra các dị vật lạ (xương cá, sỏi đá, lông tóc,....) Điều này đảm bảo cho họ không bị bỏng miệng và bị nghẹn.
Do thói quen, để phát hiện xương.
Vì đối với người Ấn Độ,thức ăn rất quý giá, là món quà của bề trên. Nên họ dùng tay bốc để thể hiện sự tôn trọng!
Cũng giống như Việt Nam ăn món gà luộc chấm muối tiêu chanh. Phải ăn bốc nó mới ngon.
Chắc để bảo vệ môi trường đấy. Bớt được cái thìa, cái đũa cũng bớt được kha khá gỗ với dân số như Ấn Độ.
Để cảm ơn những thần linh đã đem lại cho họ sự ấm no và hạnh phúc, cảm ơn những người đã tạo ra thức ăn cho họ.
Vì họ không thích một thứ gì đó chỉa xỏ vô thức ăn của mình nó sẽ mất ngon, bốc ăn thì ăn mới ngon và cũng có thể họ thích như vậy.
Tiết kiệm đũa, dĩa,...
Cả món khô và món có nước, người Ấn Độ đều ăn bốc. Vì đó là nét văn hoá lâu đời của nước họ, họ cho rằng ăn bốc sẽ ngon hơn. Đi ra quán họ không để đũa thì ăn bốc trở thành thói quen, mà đỡ tốn đũa hay muỗng nữa nhỉ, rửa tay thật sạch là được.
Trời ban cho tay nên ăn phải bằng tay.
Do bàn tay có một số lợi khuẩn, tốt cho tiêu hóa.
Họ chỉ ăn bằng tay phải không bao giờ cầm thức ăn bằng tay trái. Vì tay trái họ xem là tay cầm thứ ô uế. Tôi chỉ biết có nhiêu đó.
vì họ ngại rửa đũa!
Họ ăn lẩu kiểu gì?
Đó là nét văn hóa của người ấn Độ, nền văn minh sông Hằng.
Có lẽ là do phong tục văn hóa, nhưng cần phải thay đổi. Đôi tay và đặc biệt là móng tay chứa rất nhiều vi khuẩn, kể cả có rửa tay cũng ko hết.
Để cảm nhận được hương vị của thức ăn!
Người Ấn Độ được cho là chịu ảnh hưởng nhiều từ Phật giáo và Hồi giáo. Việc ăn bằng tay cũng được cho là chạm đến mọi giác quan khiến họ cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn. Ấn Độ cũng quan niệm rằng, 5 ngón tay là tượng trưng cho 5 yếu tố: không gian, không khí, lửa, nước, trái đất. Việc ăn bằng tay sẽ giúp kích thích 5 yếu tố để tiết dịch tiêu hóa trong dạ dày, họ cho rằng, các dây thần kinh trên đầu ngón tay sẽ giúp kích thích tiêu hóa nhanh hơn và làm cho người ăn thấy ngon miệng hơn. Ngoài ra nó còn biết độ nóng, nguội của đồ ăn.
Thức ăn chủ yếu là đồ khô. Và theo phong tục tập quán.
Theo mình nghĩ đa phần người Ấn Độ theo Đạo Hồi - mà phong tục Đạo Hồi là Ăn bốc.
Theo đạo giáo quy định. Và tiết kiệm tiền mua sắm chén đũa.
Phong tục của ngưởi Ấn ăn thường sử dụng tay, tay phải chuyên bốc thức ăn.
Đó là văn hóa của người Ấn Đô giáo.
Tôi nghĩ đây là một nét văn hóa cổ xưa của họ, và được duy trì cho đến thế hệ hôm nay
Việc sử dụng tay khi ăn của người Ấn được cho là chịu ảnh hưởng nhiều từ Phật giáo và Hồi giáo. Người Ấn cho rằng, đồ ăn thức uống mà họ có được là cho đấng tối cao ban cho nên khi đón nhận, phải đón lấy bằng tay trần một cách thành kính. Ngoài ra, việc ăn bằng tay cũng được cho là chạm đến mọi giác quan khiến họ cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn. Người Ấn cũng cho rằng, 5 ngón tay là tượng trưng cho 5 yếu tố: không gian, không khí, lửa, nước, trái đất. Việc ăn bằng tay sẽ giúp kích thích 5 yếu tố để tiết dịch tiêu hóa trong dạ dày, họ cho rằng, các dây thần kinh trên đầu ngón tay sẽ giúp kích thích tiêu hóa nhanh hơn và làm cho người ăn thấy ngon miệng hơn khi cảm thấy rõ đủ các hương vị, nguyên liệu làm nên món ăn.
Vì tay họ đã rửa sạch sẽ
Do văn hóa và quan niệm của người Ấn. Ăn bằng tay cũng là cách ăn cổ xưa nhất của loài người.
Dù ở nhà, quán bình dân hay nhà hàng sang trọng, người ta vẫn ăn bốc. ... Người Ấn cho rằng, đồ ăn thức uống mà họ có được là cho đấng tối cao ban cho nên khi đón nhận, phải đón lấy bằng tay trần một cách thành kính. Ngoài ra, việc ăn bằng tay cũng được cho là chạm đến mọi giác quan khiến họ cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn.
Việc sử dụng tay khi ăn của người Ấn được cho là chịu ảnh hưởng nhiều từ Phật giáo và Hồi giáo. Người Ấn cho rằng, đồ ăn thức uống mà họ có được là cho đấng tối cao ban cho nên khi đón nhận, phải đón lấy bằng tay trần một cách thành kính. Ngoài ra, việc ăn bằng tay cũng được cho là chạm đến mọi giác quan khiến họ cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn. Nhưng vì khác nền văn hóa, tôi vẫn cảm thấy rất mất vệ sinh an toàn thực phẩm, từ cách chế biến đồ ăn tới, người ăn.
Người Ấn ăn bằng tay bởi vì 1 phần ảnh hưởng bởi Tín ngưỡng Tôn giáo (Phật giáo và Hồi giáo) 1 phần nữa là tăng cảm giác ngon miệng khi ăn vì có thể cảm nhận được món ăn.
Do văn hóa, phong tục tập quán của nước họ thôi!
Truyền thống bên họ và cũng để xác định nhiệt độ an toàn khi ăn bằng cách tiếp xúc bằng tay.
Không biết bên Ấn độ có món cháo không?
Vì không có đũa nên ăn bốc chứ sao!
Do văn hóa, dân tộc.
Trông rất mất vệ sinh. Chưa kể, có phải lúc nào cũng có sẵn tay để rửa đâu nhỉ?
Ăn bằng tay có cảm giác ngon miệng hơn rất nhiều! Những người chưa ăn bằng tay bao giờ sẽ không hiểu được. Trước khi ăn, ai chả rửa tay nên không có chuyện mất vệ sinh.
Không nhớ chính xác lắm nhưng nghe nói đây là truyền thống bên họ.
Bị ảnh hưởng bởi Phật giáo và Hồi giáo, người Ấn cho rằng thức ăn chính là do đấng tối cao trao cho và phải được đón lấy bằng tay trần để thể hiện lòng thành kính của mình.
Vì họ ăn vậy họ thấy ngon!
Nguồn: [Link nguồn]Nguồn: [Link nguồn]
Ấn Độ hôm nay, 29/4, ghi nhận mức tăng kỉ lục về số ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca bệnh lên trên 18 triệu ca.