Ukraine: Sự thật thông tin "sếp" HUR cảnh báo hậu quả nếu không đàm phán với Nga

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Kyrylo Budanov – Giám đốc Cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine (HUR) – cảnh báo về “tồn vong của Ukraine” nếu không sớm có những cuộc đàm phán với Nga để chấm dứt xung đột.

Kyrylo Budanov – nhân vật có mối quan hệ thân cận với Tổng thống Ukraine Zelensky (ảnh: Pravda)

Kyrylo Budanov – nhân vật có mối quan hệ thân cận với Tổng thống Ukraine Zelensky (ảnh: Pravda)

Ukrainska Pravda và Strana (2 tờ báo Ukraine) hôm 27/1 đưa tin, trong một cuộc họp kín với giới chức quân sự và các nghị sĩ cấp cao, ông Budanov cảnh báo rằng, nếu không có những cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột (với Nga), muộn nhất là trong mùa hè, Ukraine sẽ phải đối mặt với “những diễn biến nguy hiểm”.

Theo Ukrainska Pravda, cuộc họp này liên quan đến những diễn biến thay đổi kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ và thúc giục Nga – Ukraine đàm phán.

“Điểm nổi bất nhất trong cuộc họp là phát biểu của ông Budanov. Có người hỏi ông ấy rằng, chúng ta còn bao nhiêu thời gian? Ông Budanov, với nụ cười điểm tĩnh nói rằng: ‘Nếu không có cuộc đàm phán nghiêm túc nào vào mùa hè, những diễn biến nguy hiểm có thể xảy ra, đe dọa đến sự tồn vong của đất nước’”, một quan chức Ukraine (giấu tên), có mặt trong cuộc họp kín, tiết lộ với truyền thông.

“Mọi người nhìn nhau, khá lo lắng và giữ im lặng. Có vẻ mọi thứ sẽ phụ thuộc vào tình hình chiến trường chuyển biến theo đúng mong đợi”, quan chức Ukraine nói.

Không lâu sau khi báo giới đưa tin, HUR đã tìm cách phủ nhận, theo RT.

Trong thông báo trên Telegram hôm 27/1, HUR tuyên bố một số tờ báo Ukraine đã đưa tin “sai sự thật” về phát biểu của ông Budanov và kêu gọi giới truyền thông không lan truyền “tin đồn, thông tin chưa được kiểm chứng và xác nhận”.

Theo HUR, việc lan truyền những thông tin “chưa được kiểm chứng” về các cuộc họp kín của giới chức quân sự có thể “làm suy yếu an ninh Ukraine và để đối phương lợi dụng”.

Andrey Kovalenko, lãnh đạo Trung tâm Chống thông tin sai lệch Ukraine, đã lên án việc “rò rỉ” thông tin từ cuộc họp kín.

Ông Kovalenko cho rằng, một số nghị sĩ Quốc hội Ukraine đã “bóp méo” lời của Budanov và chia sẻ với giới truyền thông.

“Đây là hành động hoàn toàn vô trách nhiệm”, ông Kovalenko bình luận trên Telegram và kêu gọi các nghị sĩ “sử dụng bộ não của mình”.

Theo RT, lực lượng Ukraine đang bị quân đội Nga đẩy lùi trên nhiều mặt trận. Trong khi đó, chính quyền ông Trump ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn phim ghi lại cảnh hệ thống nhiệt áp hạng nặng TOS-1A Solntsepyok của Nga tấn công các vị trí của Ukraine tại Kursk.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Vương Nam - Ukrainska Pravda, Strana, RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN