Tổng thống Mỹ Trump từ chối trả lời câu hỏi về Đài Loan
Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối trả lời câu hỏi rằng liệu Mỹ có bao giờ cho phép Trung Quốc giành quyền kiểm soát đảo Đài Loan bằng vũ lực hay không.
"Tôi không bao giờ bình luận về điều đó. Tôi không bao giờ muốn đặt mình vào vị trí đó", ông Trump nói với báo chí tại Nhà Trắng, ngày 26/2, khi được một phóng viên hỏi rằng liệu chính sách của ông có phải sẽ không để Trung Quốc đại lục giành lấy Đài Loan bằng vũ lực khi ông là tổng thống hay không.
Tổng thống Mỹ cho biết, ông sẽ duy trì quan hệ tốt với Trung Quốc, bao gồm lĩnh vực đầu tư, dù đã áp thuế đối với hàng hóa từ quốc gia này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo chí, ngày 26/2. (Nguồn: Viory)
Trong một cuộc phỏng vấn riêng với Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết chính phủ đã có lập trường từ lâu về vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) và họ sẽ không từ bỏ, cụ thể là phản đối bất kỳ sự thay đổi cưỡng bức hoặc ép buộc nào đối với nguyên trạng của Đài Loan.
"Mỹ đã có những cam kết để ngăn chặn điều đó xảy ra và phản ứng với nó, và điều đó sẽ được thực hiện... Trung Quốc cũng nhận thức được điều này", ông Rubio nói, khi được hỏi Mỹ sẽ làm gì nếu Bắc Kinh tấn công Đài Bắc.
Mỹ duy trì quan hệ không chính thức với Đài Bắc và vẫn là nhà cung cấp vũ khí quan trọng nhất của hòn đảo này.
Mỹ từ lâu vẫn áp dụng chính sách "mơ hồ chiến lược", không nói rõ liệu họ có phản ứng quân sự khi Đài Loan bị tấn công hay không. Chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden khẳng định lực lượng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo bị tấn công.
Ngày 27/2, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết họ phát hiện hoạt động quân sự của Trung Quốc đại lục gia tăng trong ngày hôm qua.
Trước đó, Đài Bắc cho biết quân đội đại lục đã thiết lập một khu vực để tập trận ở phía tây nam eo biển Đài Loan, gần các đảo Cao Hùng và Bình Đông của Đài Bắc.
Đài Bắc gọi đây là hành động “nguy hiểm, khiêu khích và đe dọa” các chuyến bay thương mại và tàu thương mại, và Bắc Kinh không thông báo trước.
Tuần tới, Trung Quốc sẽ tổ chức kỳ họp thường niên của quốc hội, nơi sẽ công bố ngân sách quốc phòng của năm.
Tổng thống Trump nói Ukraine có thể quên việc gia nhập NATO vì đây chính là nguồn cơn khiến xung đột Nga-Ukraine bùng nổ.
Nguồn: [Link nguồn]
-27/02/2025 11:42 AM (GMT+7)