Sự thay đổi trong nhà tù Guantanamo cho thấy ông Trump "không nói đùa"

Sự kiện: Tin tức Mỹ
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Quân đội Mỹ đã dựng khoảng 150 lều trại phục vụ giam giữ người nhập cư trái phép tại nhà tù Vịnh Guantanamo ở Cuba, các bức ảnh chụp bên trong nhà tù và ảnh vệ tinh hôm 5/2 cho thấy. Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo chuẩn bị nơi giam giữ khoảng 30.000 người nhập cư trái phép ở nhà tù khét tiếng này.

Các thuỷ thủ của hải quân Mỹ dựng lều trại để giam giữ người nhập cư trái phép ở nhà tù Guantanamo. Ảnh: Reuters.

Các thuỷ thủ của hải quân Mỹ dựng lều trại để giam giữ người nhập cư trái phép ở nhà tù Guantanamo. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh do báo Mỹ New York Times (NYT) thu thập, cho thấy hầu hết người nhập cư trái phép sẽ bị giam ở khu vực phía tây nhà tù Vịnh Guantanamo, cách xa nơi giam giữ các nghi phạm khủng bố.

Nhà tù Guantanamo khét tiếng vốn được Mỹ xây dựng để giam giữ các nghi phạm khủng bố nguy hiểm kể từ sau sự kiện ngày 11/9/2001. Việc Mỹ giam giữ người nhập cư trái phép ở nhà tù cho thấy ưu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc giải quyết tình trạng người nhập cư vượt biên sang Mỹ.

Binh sĩ Mỹ được huy động tới nhà tù Guantanamo để dựng lều trại từ ngày 30/1. Ảnh: Reuters.

Binh sĩ Mỹ được huy động tới nhà tù Guantanamo để dựng lều trại từ ngày 30/1. Ảnh: Reuters.

Hôm 5/2, chính quyền ông Trump thông báo 10 người nhập cư trái phép đầu tiên thuộc diện “đặc biệt nguy hiểm” đã được đưa đến nhà tù Guantanamo. Những người này bị giam ở khu vực nhà tù với an ninh nghiêm ngặt. Không rõ có bao nhiêu người nhập cư sẽ bị giam giữ cùng các nghi phạm khủng bố và bao nhiêu người nhập cư bị giam ở các lều trại mới được thiết lập.

Lều trại được binh sĩ Mỹ cố định bằng cọc. Ảnh: AFP.

Lều trại được binh sĩ Mỹ cố định bằng cọc. Ảnh: AFP.

Theo phân tích của NYT, khu vực trống trải phía tây nhà tù Guantanamo – nơi đang được dựng lều trại, có thể giam giữ 13.000 người nhập cư và đáp ứng nơi ăn ở cho khoảng 5.000 nhân lực hỗ trợ.

Khu vực dựng lều trại giam giữ người nhập cư nằm cách xa nơi giam giữ các nghi phạm khủng bố. Ảnh: NYT.

Khu vực dựng lều trại giam giữ người nhập cư nằm cách xa nơi giam giữ các nghi phạm khủng bố. Ảnh: NYT.

Để đáp ứng mục tiêu giam giữ tới 30.0000 nhập cư của ông Trump, nhà tù vẫn sẽ phải mở rộng khá nhiều. Ảnh chụp vệ tinh và hình ảnh thực địa cho thấy sự mở rộng đáng kể ở khu vực nhà tù. Hoạt động dọn dẹp bắt đầu vào nửa cuối tháng 1. Hôm 30/1, tàu hải quân Mỹ USS St. Louis đã tới căn cứ Vịnh Guantanamo, đem theo các binh sĩ để giúp dựng lều trại.

Chỉ sau vài ngày, các binh sĩ Mỹ đã dựng 150 lều trại, với tốc độ nhanh nhất vào ngày 5/2 với 80 lều trại được dựng. Các bức ảnh cho thấy các binh sĩ Mỹ dựng lều trại màu xanh lá cây và đóng cọc lớn xuống đất để cố định.

Ảnh vệ tinh cho thấy khu vực dựng lều trại vẫn đang được mở rộng. Ảnh: NYT.

Ảnh vệ tinh cho thấy khu vực dựng lều trại vẫn đang được mở rộng. Ảnh: NYT.

Theo thông báo của hải quân Mỹ, trong giai đoạn đầu tiên, nhà tù Guantanamo sẽ tăng sức chứa lên 2.000 người. Cuối tuần trước, hải quân Mỹ đã huy động thêm lính thuỷ đánh bộ thuộc Tiểu đoàn số 1, Trung đoàn Thủy quân lục chiến số 6 để phối hợp mở rộng trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép.

Những người nhập cư trái phép đầu tiên thuộc diện "đặc biệt nguy hiểm" được Mỹ đưa tới giam giữ ở nhà tù Guantanamo. Ảnh: Daily Mail.

Những người nhập cư trái phép đầu tiên thuộc diện "đặc biệt nguy hiểm" được Mỹ đưa tới giam giữ ở nhà tù Guantanamo. Ảnh: Daily Mail.

“Những gì diễn ra ở nhà tù Guantanamo cho thấy Tổng thống Trump không hề nói đùa. Tổng thống sẽ không để nước Mỹ trở thành nơi tập trung tội phạm đến từ các quốc gia trên khắp thế giới”, thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt nói, theo Daily Mail.

Nhà tù khét tiếng nhất nước Mỹ sắp tiếp nhận thêm 30.000 “tù nhân” sau quyết định của Tổng thống Trump.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nhật Minh - Daily Mail, NYT ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN