Quốc gia châu Âu tuyên chiến với loài xâm lấn “sát thủ”
Loài cua xanh Đại Tây Dương khi du nhập vào Địa Trung Hải đã phát triển nhanh chóng, trở thành "sát thủ của biển cả", khiến nhà chức trách Italia phải đưa ra các biện pháp đối phó, bao gồm khuyến khích người dân chế biến làm món ăn.
Cua xanh Đại Tây Dương là sinh vật ngoại lai, sinh trưởng mạnh ở Địa Trung Hải, khiến nhà chức trách Italia lo ngại.
Italia đã tuyên chiến với một loài cua ngoại lai nhưng cực kỳ phàm ăn. Chúng nuốt chửng mọi thứ ở nơi sinh sống và gây ra mối đe dọa cho nghề cá địa phương, theo báo Anh Telegraph.
Cua xanh Đại Tây Dương (tên khoa học: Callinectes sapidus) là loài sinh vật biển có nguồn gốc ở phía bắc Đại Tây Dương, ngoài khơi nước Mỹ. Chúng du nhập vào vùng biển Địa Trung Hải nhờ bám vào các tàu biển di chuyển qua lại.
Trong nhiều năm, loài cua ngoại lai này đã sinh trưởng mạnh mẽ ở Địa Trung Hải, trải dài từ vùng biển thuộc Tây Ban Nha cho đến phía nam nước Pháp và Tunisia. Ở Italia, cua xanh Đại Tây Dương được mệnh danh là "sát thủ của biển cả".
Gần đây, chính phủ Italia thông báo trích 2,9 triệu euro từ quỹ khẩn cấp, để tìm cách chống lại sự bành trướng của loài cua xanh.
Loài cua này chuyên săn trai và nghêu. Đây là các động vật có vỏ rất được người Italia ưa thích, nằm trong chuỗi các món ăn vào mùa hè.
Cua xanh cũng gây tổn hại đến đời sống của ngư dân Italia. Ước tính 3.000 hộ gia đình sinh sống bằng nghề đánh cá đang gặp rủi ro.
"Ngư dân đánh bắt ven bờ chịu ảnh hưởng lớn nhất vì cua xanh đi săn cả cá con và trứng cá. Dần dần, các ngư dân ngày càng khó đánh bắt cá hơn trong khi cua xanh xuất hiện ở khắp nơi", Tonino Giardini, thành viên hiệp hội ngư dân quốc gia Italia, nói.
"Số lượng cua xanh lớn đến mức khiến chúng tôi lo sợ về nguồn cá. Số lượng cá có thể giảm mạnh", Pier Luigi Piro, chủ tịch một hợp tác xã ngư dân ở Orbetello, nói.
Các nhà hoạt động môi trường nói rằng, nỗ lực loại bỏ cua xanh khỏi vùng biển Italia và các khu vực khác thuộc Địa Trung Hải là bất khả thi.
Cua xanh có thể được chế biến thành các món ăn giàu dinh dưỡng.
Thay vì coi cua xanh giống như sinh vật đem lại điềm xấu, người Italia nên coi đây là nguồn tài nguyên quý giá, vì thịt cua xanh rất ngon.
Áp dụng nguyên tắc "không loại bỏ được thì đem chế biến làm món ăn", các đầu bếp Italia đang bận rộn nghĩ ra các món ăn mới kết hợp cua xanh, ví dụ như mì spaghetti với thịt cua xanh Đại Tây Dương và cua xanh hầm. Tuy nhiên, vấn đề hiện tại là sự tiếp nhận của người tiêu dùng. Ở một số vùng của Italia, cua xanh đang được bán với giá 10 euro/kg.
Chính phủ Italia cũng đưa ra thông điệp tương tự. Francesco Lollobrigida, Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản đã đưa ra lời kêu gọi, rằng "hãy biến cuộc khủng hoảng cua xanh trở thành cơ hội".
"Cua xanh cũng là nguồn tài nguyên khổng lồ", ông Lollobrigida nói, viện dẫn cua xanh được tiêu thụ với số lượng đáng kể ở Mỹ và Trung Quốc.
"Thịt cua xanh chứa vitamin B12 ở mức cao, rất tốt cho con người. Chúng ta có thể thúc đẩy tiêu thụ theo hướng này", ông Lollobrigida nói thêm. "Cua xanh không có thiên địch ở Italia và tốt hơn hết là người dân nên can thiệp".
Nguồn: [Link nguồn]
Các nhà khoa học và chuyên gia về động vật hoang dã nói rằng đối với loài cá có thể sống sót trên cạn nhiều ngày, muốn chúng chết hẳn thì có một giải pháp được đưa ra...