Nhà Trắng trách ông Zelensky

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia thuộc Nhà Trắng, Brian Hughes hôm 16/2 gọi việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từ chối ký thỏa thuận cung cấp đất hiếm cho Mỹ là “thiển cận”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Ukrainska Pravda.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Ukrainska Pravda.

“Ông Zelensky quá thiển cận khi từ chối cơ hội tuyệt vời mà chính quyền ông Trump đã đưa ra”, ông Hughes nói với các phóng viên trong cuộc họp báo, theo tờ Ukrainska Pravda.

Phát ngôn viên cho biết, thỏa thuận cho phép Mỹ thu hồi số tiền đã hỗ trợ Ukraine, trong khi đóng góp vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Ukraine.

Ông nói thêm rằng Nhà Trắng tin "mối quan hệ kinh tế ràng buộc với Mỹ sẽ là sự đảm bảo tốt nhất chống lại mối đe dọa từ Nga trong tương lai và là một phần không thể thiếu của nền hòa bình lâu dài".

“Mỹ công nhận điều này, người Nga cũng công nhận điều này và Ukraine sẽ phải công nhận điều này”, ông Hughes nói thêm.

Trước đó, truyền thông Ukraine tiết lộ, Mỹ muốn sở hữu 50% lượng đất hiếm của Ukraine cùng các tài nguyên khác nhưng không đề cập cụ thể về đảm bảo an ninh. Washington chỉ nêu khả năng đưa quân tới bảo vệ các mỏ khai thác khoáng sản.

“Tôi không đồng ý ký thỏa thuận này vì nó vẫn chưa đủ để bảo vệ chúng tôi, bảo vệ lợi ích của Ukraine”, ông Zelensky nói hôm 15/2.

Ông Zelensky nói Washington và Kiev cần thảo luận về tương lai của các mỏ tài nguyên, khoáng sản của Ukraine ở các khu vực do Nga kiểm soát. “Chúng ta cần thảo luận về đất hiếm, khoáng sản trị giá hàng trăm tỷ USD mà Nga đang kiểm soát của Ukraine”, ông Zelensky nói. “Chẳng lẽ cứ để họ kiểm soát như vậy? Đây là điều tôi muốn thảo luận với Mỹ”.

"Hãy giúp chúng tôi bảo vệ quốc gia, giành lại lãnh thổ và chúng ta sẽ cùng nhau thu lời từ khai thác khoáng sản. Điều rất quan trọng ở đây là thỏa thuận ký với Mỹ cần có điều khoản đảm bảo an ninh”, ông Zelensky nói thêm.

“Chúng tôi có trữ lượng titanium đáng kể ở Ukraine, đủ dùng cho Washington và Kiev trong hàng chục năm. Hiện tại, Mỹ vẫn đang chủ yếu nhập khẩu titanium từ Trung Quốc và Nga. Hãy giúp chúng tôi bảo vệ mỏ titanium ở Ukraine và Mỹ sẽ không cần phải trả tiền cho Nga hay Trung Quốc nữa”, ông Zelensky nêu ví dụ.

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã từ chối đề xuất Mỹ sở hữu 50% lượng đất hiếm của Ukraine, viện dẫn lý do thiếu sự đảm bảo an ninh trong thỏa thuận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nhật Minh - Ukrainska Pravda ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN