Nga tiến mạnh ở Kursk nhưng "mất đà" ở nhiều mặt trận khác với Ukraine?
Dù đang có tiến mạnh ở Kursk nhưng lực lượng Nga lại "mất đà" ở những mặt trận khác khắp chiến tuyến dài hơn 1.000 km với Ukraine, theo Forbes.
Ukraine hồi đầu tháng 8 năm ngoái đã có quyết định táo bạo với việc đưa lực lượng đông đảo vượt biên giới vào Nga. Chiến dịch bất ngờ của Kiev đã giúp họ kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Kursk thuộc nước láng giềng.
Cũng kể từ đó, Moscow đã dành nhiều nguồn lực hòng đẩy lùi quân Ukraine về phía bên kia biên giới, song mãi vài ngày gần đây mới đạt được bước tiến vượt bậc tại Kursk.
Sau 7 tháng chiếm giữ những vị trí quan trọng tại Kursk, hiện lực lượng Ukraine buộc phải rút lui. Tuy nhiên, không phải quân Ukraine đều thất thế ở mọi mặt trận.
Xe của Nga bị trúng đạn gần Siversk. Ảnh: Forbes
Trên trục Siversk dọc theo khu vực giữa Donetsk và Luhansk thuộc miền Đông Ukraine, lực lượng Nga vừa gặp tổn thất.
Forbes mô tả trước hoặc trong ngày 11-3, lực lượng Ukraine với mìn, pháo binh và máy bay không người lái (UAV) đã phá hủy một đoàn xe lớn của Nga.
Khi đó, ít nhất 41 xe đã rời khỏi tuyến phòng thủ của Nga nhưng chỉ có 18 chiếc quay trở lại, nhiều xe trong số đó bị hư hại.
Các cuộc tấn công kéo dài cả năm của Nga xung quanh Chasiv Yar, Toretsk và Pokrovsk đều gặp tổn thất lớn.
Điều này cho thấy Moscow đã dành những lực lượng tốt nhất, đặc biệt là nhóm UAV tinh nhuệ Rubicon, cho hoạt động của họ ở Kursk.
UAV Rubicon tổ chức các đợt tập kích vào tuyến tiếp tế của lực lượng Ukraine tại Kursk từ ngày 25-2 và cuối cùng góp phần buộc đối phương phải rút lui về bên kia biên giới.
Sự tập trung lực lượng tại Kursk có thể đã làm suy yếu các đội quân của Nga ở xa hơn về phía Nam, tạo cơ hội cho các lữ đoàn Ukraine đảo ngược một số thành quả của Nga.
Forbes nhận định ưu thế trên chiến trường miền Đông Ukraine có thể sẽ lại nghiêng về phía Nga sau khi họ tái triển khai UAV Rubicon tinh nhuệ vào thời điểm giao tranh tại Kursk kết thúc.
Đã và đang hứng tổn thất đáng kể tại tỉnh Kursk (Nga), liệu Ukraine có giữ được quân bài Kursk để mặc cả trên bàn đàm phán như giới lãnh đạo nước này...
Nguồn: [Link nguồn]
-14/03/2025 17:03 PM (GMT+7)