Mỹ đối đầu Ukraine và đồng minh châu Âu tại Liên hợp quốc
Mỹ đang thúc giục Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) bỏ phiếu chống lại một văn bản do Ukraine và các đồng minh châu Âu soạn thảo.
Trong một công hàm ngoại giao được gửi vào ngày 23-2 mà Reuters xem được, Mỹ mô tả dự thảo ngắn gọn mà nước này đưa ra nhân kỷ niệm 3 năm nổ ra xung đột Nga - Ukraine là "một nghị quyết hướng tới tương lai tập trung vào một ý tưởng đơn giản: Chấm dứt xung đột".
Mỹ đang thúc giục Đại hội đồng LHQ ủng hộ nghị quyết này, phản đối mọi sửa đổi và bỏ phiếu chống lại một văn bản đối lập do Ukraine và các đồng minh châu Âu soạn thảo.
“Thông qua nghị quyết này, các quốc gia thành viên có thể xây dựng động lực thực sự hướng tới hòa bình và an ninh quốc tế, việc duy trì đó là mục đích chính của LHQ" - bản dự thảo của Mỹ cho biết.
Văn bản ngoại giao nói trên cũng ghi rõ yêu cầu “bỏ phiếu chống cho bất kỳ nghị quyết hoặc sửa đổi nào khác được trình bày” trong cuộc họp ngày 24-2.
Một cuộc họp của Đại hội đồng LHQ. Ukraine dự kiến sẽ là vấn đề trọng tâm trong cuộc họp sắp tới - Ảnh: UN NEWS
Dự thảo nghị quyết của Mỹ được đệ trình vào ngày 21-2 và đặt nước này vào thế đối đầu với Ukraine và Liên minh châu Âu EU), những nước trong tháng qua đã đàm phán với các thành viên LHQ khác về vấn đề Ukraine.
Các quốc gia châu Âu này cũng lặp lại yêu cầu của LHQ rằng Nga phải rút quân và ngừng giao tranh.
Đại hội đồng LHQ gồm 193 thành viên đã nhiều lần ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong phạm vi biên giới được quốc tế công nhận kể từ khi xung đột bắt đầu. Bản dự thảo mới nhất của Mỹ không đề cập đến điều đó.
Các nhà ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an LHQ gồm 15 thành viên cũng sẽ bỏ phiếu cho văn bản tương tự của Mỹ vào cuối ngày 24-2.
Một nghị quyết của hội đồng cần có ít nhất 9 phiếu thuận và không có phiếu phủ quyết nào của Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh hoặc Pháp - các thành viên thường trực - để được thông qua.
Phía Nga cũng đã đề xuất sửa đổi dự thảo của Mỹ nhằm đề cập đến việc giải quyết “nguyên nhân gốc rễ” của cuộc xung đột
Nước này gọi hành động quân sự từ năm 2022 là "chiến dịch quân sự đặc biệt" được thiết kế để "phi phát xít hóa" Ukraine và ngăn chặn sự mở rộng của NATO.
Anh và 24 quốc gia Liên minh châu Âu cũng đã đề xuất sửa đổi dự thảo của Mỹ tại Đại hội đồng, yêu cầu ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.
Các nghị quyết của Đại hội đồng LHQ không mang tính ràng buộc nhưng có sức nặng chính trị, phản ánh quan điểm toàn cầu về cuộc xung đột.
Thủ tướng Anh Keir Starmer và Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 19/2 đã bày tỏ quan điểm bảo vệ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau khi ông Zelensky...
Nguồn: [Link nguồn]
-24/02/2025 12:14 PM (GMT+7)