Lý do nghề săn bắt cá voi truyền thống hơn 400 năm ở Nhật Bản tàn lụi
Năm 2019, Nhật Bản khôi phục hoạt động săn bắt cá voi phục vụ mục đích thương mại sau hơn 30 năm. Nhưng có các dấu hiệu cho thấy ngành nghề truyền thống này đang ngày càng bị mai một.
Ngành nghề săn bắt cá voi thương mại ở Nhật Bản hiện tại sống nhờ nguồn trợ cấp của chính phủ.
Không khó để tìm thấy những bằng chứng về mối liên hệ hàng thế kỷ giữa Wada, thị trấn ven biển Minamiboso, tỉnh Chiba, miền Nam Nhật Bản, với hoạt động săn bắt cá voi, theo báo Anh Guardian.
Khi đến thăm thị trấn nằm trên bờ biển Thái Bình Dương này, du khách được chào đón bởi một mô hình bộ xương cá voi xanh, thưởng thức món thịt cá voi chiên giòn tại các nhà hàng địa phương và mua những món quà lưu niệm tại một cửa hàng gần đó.
Năm 2019, khi Nhật Bản rút khỏi Ủy ban săn bắt cá voi quốc tế (IWC), người dân thị trấn Wada vui mừng với hy vọng quay trở lại hoạt động săn bắt và tiếp tục ngành nghề truyền thống có tuổi đời hơn 400 năm.
Sau 2 năm, hoạt động săn bắt cá voi ở Wada và các thị trấn khác tại Nhật Bản không khởi sắc như mong đợi.
Theo Guardian, ngành công nghiệp săn bắt cá voi của Nhật Bản đang phải đối mặt với nhiều trở ngại như ngư dân lớn tuổi, tàu thuyền lạc hậu, biến đổi khí hậu, và việc người Nhật không còn đủ ưa chuộng thịt cá voi để tạo ra ngành nghề kinh doanh có lãi.
“Tất cả bằng chứng đều đang chứng minh ngược lại", Patrick Ramage, Giám đốc cấp cao tại Quỹ Quốc tế về Phúc lợi Động vật, nói về việc hoạt động săn bắt cá voi thương mại của Nhật Bản sau 2 năm.
"Hoạt động đánh bắt cá voi ở Nhật Bản hiện đang là một thất bại về kinh tế, chỉ được duy trì nhờ trợ cấp chính phủ”, ông Ramage nói.
Các công nhân thủy sản ở Nhật Bản giết thịt một con cá voi.
Trong tương lai, ông Ramage tin rằng các thị trấn săn bắt cá voi của Nhật Bản sẽ phải thay đổi, chuyển hướng sang du lịch sinh thái.
"Nên để khách du lịch chi trả cho việc ngắm cá voi hơn là người dân Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ việc săn bắt cá voi thông qua việc đóng thuế”, ông Ramage nói thêm.
Nhưng Yoshinori Shoji, Chủ tịch Gaibo Hogei, một công ty đánh bắt cá voi có tuổi đời hơn 70 năm ở thị trấn Wada, nói việc từ bỏ hoạt động săn bắt cá voi là điều không tưởng.
“Tôi biết điều này gây tranh cãi ở nhiều nước khác trên thế giới. Nhưng đối với chúng tôi, cá voi chỉ đơn giản là một nguồn thực phẩm”, ông Shoji nói.
Thịt cá voi chiên giòn được phục vụ tại một nhà hàng địa phương ở thị trấn Wada, Nhật Bản.
Để duy trì ngành nghề truyền thống, thịt cá voi được phục vụ hai lần một năm tại các trường tiểu học địa phương. Trẻ em được mời đến xem những người thợ săn cá voi làm việc.
“Vì sao lại không được ăn thịt cá voi? Con người luôn săn bắt động vật hoang dã, tùy vào môi trường sống. Nhiệm vụ của chúng tôi là cung cấp cho mọi người cơ hội để thưởng thức món thịt cá voi của địa phương. Chúng tôi không bắt ép mọi người”, ông Shoji nói thêm.
Tuy nhiên, hoạt động săn bắt cá voi ở thị trấn Wada đang gặp nhiều khó khăn. Từ tháng 4 đến tháng 10.2020, người dân thị trấn chỉ bắt được 9 con cá voi và năm nay con số này vẫn tương tự.
Ông Shoji nói vùng biển ẩm lên khiến những con cá voi di chuyển xa hơn về phía bắc, trong khi những cơn bão ập đến thường xuyên đã khiến những chiếc thuyền săn cá voi của thị trấn phải neo lại cảng trong thời gian dài.
Theo Junko Sakuma, chuyên gia kinh tế về hoạt động săn bắt cá voi của Nhật Bản, ngành nghề này sẽ không thể tồn tại nếu không được chính phủ trợ cấp 5,1 tỷ yen/năm (khoảng 44,5 triệu USD).
“Từng có những tranh cãi giữa người Nhật Bản và người nước ngoài về vấn đề săn bắt cá voi”, bà Sakuma nói. “Nhưng đến nay hầu như không còn tranh cãi nữa, người Nhật Bản chỉ đơn giản là đang dần quên đi món thịt cá voi truyền thống”.
Nguồn: [Link nguồn]
Các tàu Nhật Bản ngày 3.4 đồng loạt ra khơi đánh dấu mùa đi săn cá voi năm 2021 chính thức bắt đầu, bất chấp sự phản...