Kịch tính 24 giờ giải cứu gần 350 con tin Pakistan bị phiến quân bắt giữ
Tất cả nhóm phiến quân tham gia vụ cướp tàu hỏa ở Pakistan đã bị tiêu diệt, trong khi hơn 350 hành khách đã được an toàn, trong chiến dịch vây bắt và giải cứu kéo dài 24 giờ của quân đội Pakistan.
Theo quân đội Pakistan, chiến dịch giải cứu các con tin đã hoàn tất trong đêm 12/3 (giờ địa phương), với ít nhất 346 con tin được giải thoát và hiện đã an toàn.
Lực lượng chức năng cũng đã tiêu diệt toàn bộ 33 kẻ tấn công thuộc nhóm phiến quân mang tên "Quân đội Giải phóng Balochistan" (BLA).
Trước đó, hôm 11/3, nhóm ly khai vũ trang BLA thừa nhận tiến hành vụ tấn công đoàn tàu ở tỉnh Balochistan của Pakistan, đồng thời tuyên bố bắt giữ con tin trên tàu, trong đó có cả lực lượng an ninh.
Các nhân chứng cho biết, các tay súng đã cho nổ tung đường ray xe lửa và tấn công tàu Jaffar Express khi tàu này đang trong hành trình từ thủ phủ Quetta của tỉnh Balochistan đến thành phố Peshawar ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, chở theo 440 hành khách.
Hình ảnh được cho là nhóm phiến quân đang bắt giữ các con tin. Ảnh: Al Jazeera
Quân đội giải cứu các hành khách, tiêu diệt toàn bộ nhóm tấn công. Ảnh: Reuters
Một hành khách có tên Muhammad Ashraf kể lại, ông nghe thấy một tiếng nổ lớn ở vùng núi, làm rung chuyển tất cả các toa tàu. "Chúng tôi nằm trên sàn khi tiếng súng nổ dữ dội. Ngay sau đó, những người đàn ông có vũ trang bước vào tàu và kiểm tra danh tính của chúng tôi".
Phía cảnh sát Pakistan ban đầu tuyên bố nhóm vũ trang đã bắt giữ 35 hành khách trong vụ tấn công tàu hỏa, trong khi BLA nói rằng đang giam giữ 214 người, chủ yếu là nhân viên an ninh. Ngay sau đó, tình trạng khẩn cấp đã được áp dụng trên khắp Balochistan.
Đến đêm 12/3, quân đội Pakistan xác nhận chiến dịch giải cứu hành khách và tiêu diệt phiến quân đã kết thúc. Phía quân đội cho biết 21 con tin và 4 nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong suốt cuộc đối đầu kéo dài hơn 24 giờ.
Các con tin được giải cứu và đưa đi điều trị. Ảnh: Getty
Gần 350 con tin được giải cứu trong chiến dịch. Ảnh: Getty
Đêm 12/3, quân đội Pakistan tuyên bố rằng "sau một chiến dịch kéo dài, mạnh mẽ và táo bạo, lực lượng an ninh đã tiêu diệt thành công cả 33 tên khủng bố, bao gồm cả những kẻ đánh bom liều chết, đồng thời giải cứu các con tin theo từng giai đoạn".
"Hôm nay, chúng tôi đã giải cứu được một số lượng lớn con tin, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em... Hoạt động cuối cùng được tiến hành hết sức cẩn trọng", người phát ngôn quân đội Ahmed Sharif Chaudhry cho biết.
Bộ trưởng Nội vụ Pastan Talal Chaudhry trong một tuyên bố cho biết thêm, các chiến binh đã mặc áo khoác tự sát khi họ ngồi giữa những hành khách bị bắt làm con tin, làm phức tạp thêm nỗ lực giải cứu.
Theo ông Chaudhry, quân đội đã điều động hàng trăm binh sĩ và triển khai lực lượng không quân cùng lực lượng đặc nhiệm để tiêu diệt nhóm phiến quân. Trong giai đoạn cuối của chiến dịch, lực lượng đặc nhiệm đã tiêu diệt những kẻ đánh bom liều chết trước khi quân đội di chuyển từ toa tàu này sang toa tàu khác để tiêu diệt những kẻ còn lại.
Tình hình an ninh tại Balochistan những năm qua diễn biến rất căng thẳng. Khu vực này đã chứng kiến sự gia tăng của các cuộc tấn công khủng bố trong năm qua, trong đó có vụ đánh bom tự sát tại ga xe lửa Quetta vào tháng 11/2024 khiến 26 người thiệt mạng.
Các nhóm phiến quân thường xuyên tấn công các cơ sở an ninh và các dự án phát triển, đặc biệt là những dự án thuộc Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC).
Các vụ tấn công xảy ra vài ngày sau khi Taliban (lực lượng kiểm soát Afghanistan) tuyên bố sẽ trả đũa quân đội Pakistan vì không kích vào lãnh thổ...
Nguồn: [Link nguồn]
-13/03/2025 09:22 AM (GMT+7)