Khoảnh khắc bom lượn nặng 3 tấn của Nga làm nổ tung cầu đường bộ, chặn đường rút lui của Ukraine ở Kursk
Bên cạnh cuộc tấn công dồn dập, quân đội Nga cũng bắt đầu phá hủy một loạt các cây cầu đường bộ ở vùng Kursk nhằm chặn đường rút lui của các lực lượng Ukraine.
Theo tạp chí Forbes, các lực lượng Ukraine có vẻ đang chuẩn bị cho một cuộc sơ tán toàn diện khỏi vùng Kursk, trở về khu vực phía bên kia biên giới sau 8 tháng chiến đấu. Bằng chứng là Ukraine đã rút quân khỏi các vị trí phòng thủ và chỉ còn co cụm ở thị trấn Sudzha.
Trước diễn biến này, Nga được cho là đã bắt đầu hành động. “Đối phương bắt đầu phá hủy các cây cầu đường bộ ở vùng Kursk, đặc biệt là ở thị trấn Sudzha nhằm ngăn các đơn vị Ukraine rút lui hoàn toàn”, Trung tâm Chiến lược Quốc phòng Ukraine hôm 9/3 cho biết.
Video do một tài khoản mạng xã hội Telegram có liên hệ với quân đội Nga đăng tải cho thấy bom lượn FAB-3000 đánh trúng một cây cầu ở khu vực Kazachya Loknia, thị trấn Sudzha.
Cây cầu ở thị trấn Sudzha bị đánh sập trong video xuất hiện ngày 9/3. Ảnh chụp màn hình.
FAB-3000 là mẫu bom lượn có cánh lớn nhất được Nga đưa vào chiến đấu kể từ năm ngoái. Mỗi quả bom nặng 3 tấn, trong đó chứa khoảng 1,4 tấn thuốc nổ mạnh. Đòn tấn công chính xác tạo ra sóng xung kích và mảnh vỡ rải rác. Cảnh quay sau đó cũng cho thấy cây cầu đường bộ cỡ nhỏ bị đánh sập hoàn toàn.
Cũng trong ngày 9/3, Bộ Quốc phòng Nga đăng video đoàn xe quân sự Ukraine bị máy bay không người lái (UAV) mang thuốc nổ tập kích khi rút khỏi Sudzha. Đoàn xe dừng ở khu vực phía trước là cây cầu bị đánh sập. Không rõ đó có phải là cây cầu bị bom lượn FAB-3000 đánh trúng hay không.
Theo Forbes, tính đến đầu tháng 2, tình hình vẫn khá sáng sủa với Ukraine ở vùng Kursk nhưng kể từ khi Nga cắt đứt tuyến đường tiếp tế, tình hình đã thay đổi nhanh chóng.
Video do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy đoàn xe quân sự Ukraine bị tập kích khi đang rút lui ở vùng Kursk.
Việc chính quyền Tổng thống Donald Trump dừng cung cấp vũ khí và thông tin tình báo cũng khiến các lực lượng Ukraine ở Kursk rơi vào tình trạng “mù thông tin”.
Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Mỹ đánh giá: “Sự trùng hợp về mặt thời gian khi Mỹ dừng chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine và cuộc tổng tiến công của Nga ở vùng Kursk là rất đáng chú ý”.
Quân đội Nga hôm 9/3 đã giành thêm 3 khu dân cư ở vùng Kursk. Cùng ngày, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói Moscow sắp "đóng nồi...
Nguồn: [Link nguồn]
-10/03/2025 15:39 PM (GMT+7)