EU sắp tung đòn thuế đáp trả dễ gây "nội thương" với Mỹ

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Liên minh châu Âu (EU) sẽ đáp trả việc ông Trump áp thuế đối ứng bằng loạt đòn thuế lên tới 25%, chủ yếu nhắm vào các bang Cộng hòa và những ngành xuất khẩu chủ lực của Mỹ.

Trong danh sách EU sẽ áp thuế, đậu nành là mặt hàng có giá trị cao nhất, cả về kinh tế lẫn biểu tượng chính trị, đặc biệt tại các bang nông nghiệp ủng hộ ông Trump. 

Trong danh sách EU sẽ áp thuế, đậu nành là mặt hàng có giá trị cao nhất, cả về kinh tế lẫn biểu tượng chính trị, đặc biệt tại các bang nông nghiệp ủng hộ ông Trump. 

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị tung ra một đòn đáp trả chiến lược đối với quyết định áp thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt với các đối tác thương mại của Washington. Dù không mang tính đối đầu gay gắt như dự đoán ban đầu, phản ứng của EU vẫn được đánh giá là vừa sáng tạo vừa có tính toán sắc bén nhằm gây thiệt hại cho Mỹ.

Theo một tài liệu nội bộ do tờ Politico thu thập, Ủy ban châu Âu sẽ đánh thuế 25% đối với danh mục hàng xuất khẩu từ Mỹ trị giá khoảng 22,1 tỷ euro, dựa trên số liệu nhập khẩu vào EU năm 2024.

Danh sách này bao gồm nhiều mặt hàng nông sản và công nghiệp phổ biến như đậu nành, thịt, thuốc lá, sắt, thép và nhôm – những ngành mà Mỹ phụ thuộc đáng kể vào xuất khẩu xuyên Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các chuyên gia thương mại của EU đã cho thấy sự sáng tạo khi tận dụng các mã hải quan ít được biết đến, đồng thời áp dụng chiến lược “gây tổn thương ngầm” nhắm vào các bang ủng hộ  ông Trump.

Đòn đánh từ từ nhưng chắc

Các nước thành viên EU dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua gói thuế quan mới vào ngày 9/4, và gần như chắc chắn đòn thuế quan sẽ được thông qua.

Ngay sau khi danh sách được phê duyệt, đợt thuế đầu tiên sẽ có hiệu lực từ ngày 15/4, áp dụng mức thuế 25% đối với các mặt hàng như việt quất hoặc nước cam – những loại hàng EU từng đánh thuế vào năm 2018 trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump, nhưng đã tạm ngừng từ năm 2021.

Tiếp đó, từ ngày 16/5, EU sẽ áp thuế 25% lên lô hàng thứ hai gồm thép, thịt, sôcôla trắng và polyethylene. Cuối cùng, mức thuế tương tự sẽ được áp dụng từ ngày 1/12 đối với hạnh nhân và đậu nành – như một cách “giữ kịch tính đến phút chót”, theo lời một quan chức EU.

Tổng cộng, các đòn thuế của EU có thể ảnh hưởng tới khoảng 13,5 tỷ USD hàng xuất khẩu từ các bang “đỏ” – tức các bang ủng hộ đảng Cộng hòa – theo phân tích dữ liệu thương mại năm 2024 của Politico

Đậu nành – mục tiêu số một

Trong danh sách "đen" của EU, đậu nành là mặt hàng có giá trị cao nhất, cả về kinh tế lẫn biểu tượng chính trị, đặc biệt tại các bang nông nghiệp ủng hộ ông Trump.

Mỹ hiện là nước sản xuất và xuất khẩu đậu nành lớn thứ hai thế giới. Nhưng ngành này đang bị tổn thương nặng nề do loạt biện pháp trả đũa từ Trung Quốc, cạnh tranh toàn cầu gia tăng và giá cả sụt giảm. Mức thuế mới của EU sẽ tiếp tục giáng đòn mạnh vào ngành này – trong đó 82,5% lượng đậu nành xuất khẩu sang châu Âu xuất phát từ bang Louisiana, quê hương của Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson.

Không ngạc nhiên khi các nhà sản xuất đậu nành Mỹ đã công khai chỉ trích chính sách thương mại của ông Trump trong tháng trước, nhấn mạnh rằng: “Thuế quan không phải chuyện có thể xem nhẹ” và kêu gọi chính quyền “xem xét lại các mức thuế áp với Canada, Mexico, Trung Quốc và các biện pháp thuế quan sắp tới”.

Tập trung nhắm vào các bang Cộng hòa

Đòn thuế mới của EU cũng nhắm vào thịt bò từ Kansas và Nebraska, gia cầm từ Louisiana, linh kiện ô tô từ Michigan, thuốc lá từ Florida, và sản phẩm gỗ từ North Carolina, Georgia và Alabama.

Dù rượu whiskey đã được loại khỏi danh sách sau khi Pháp, Italy và Ireland vận động hành lang thành công, EU vẫn giữ lại nhiều mặt hàng “độc lạ” nhằm gây đau đớn nhất có thể cho các bang Cộng hòa.

Chẳng hạn, kem từ Arizona, khăn tay từ South Carolina, chăn điện từ Alabama, cà vạt và nơ cổ từ Florida (trừ khi làm bằng lụa – mà bang Dân chủ California rất sẵn lòng cung cấp), hay máy giặt từ Wisconsin.

Thậm chí, mì ống từ Florida và South Carolina cũng bị đưa vào danh sách đánh áp thuế – điều có thể khiến Italy, quê hương của món ăn này, “mừng thầm”.

Đặc biệt, EU còn giữ nguyên đề xuất ban đầu khi đưa vào danh sách các loại đồ ngủ nữ từ Ohio và Kentucky – vốn từng là mặt hàng ưa thích của Ủy ban châu Âu; cùng với đồ lót nam, dù phần lớn được sản xuất ở các bang ủng hộ đảng Dân chủ.

Nhà Trắng đã lên tiếng về diễn biến rất được chú ý liên quan vụ thuế đối ứng là cuộc tranh cãi giữa tỉ phú Elon Musk và ông Peter Navarro - cố vấn cấp...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Đăng Nguyễn - Politico ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN