Đón năm mới bằng bánh gai ở trời Tây
Tự tay gói những chiếc bánh gai - hương vị quê Việt để đón năm mới, chị Bùi Thị Nguyệt và gia đình sống ở Kherson, Ukraine đón thời khắc năm mới 2016 đến với những hi vọng về một tương lai tốt đẹp hơn.
Không quá háo hức như tâm trạng của những người dân bản xứ khi đón năm mới, người Việt sống ở nước ngoài coi khoảng thời gian này là kỳ nghỉ ngơi, quây quần với bạn bè.
Đến Ukraine từ những năm 1990, chị Nguyệt và chồng là anh Trần Văn Chuần đã nhiều lần đón năm mới ở đây, nhưng mỗi năm mỗi cảm xúc và niềm mong ước khác nhau.
Một tuần trước năm mới, chị Bùi Thị Nguyệt sống ở Kherson, vùng đất tiếp giáp giữa bán đảo Crimea và nội địa Ukraine, đã chuẩn bị thực phẩm để đón người thân sống ở những thành phố khác trở về quây quần cùng gia đình.
Bữa cơm ấm cúng đón năm mới của gia đình chị Nguyệt và bạn bè.
Chị nói, với người Việt sống ở Ukraine, Tết Dương lịch không có không khí háo hức như Tết Nguyên Đán. “Đây chỉ là dịp được nghỉ ngơi, được cùng người thân quây quần bên nhau thưởng thức những bữa ăn gia đình. Nhưng không giống như Tết ta, những bữa ăn trong ngày đón năm mới của người Việt cũng phần lớn theo phong cách của Tây. Có một số gia đình cầu kỳ họ vẫn chuẩn bị bánh chưng, nem rán, nhưng phong vị quê nhà không đầy đủ như Tết ta”, chị Nguyệt cho biết.
Với riêng gia đình chị Nguyệt, cách đây 2 năm chị về Việt Nam và mang sang rất nhiều lá chuối khô và lá gai khô nghiền bột. Thời tiết ở Ukraine rất tốt cho việc bảo quản thực phẩm khô nên hầu như các loại lá và bột không bị mốc.
“Tôi muốn làm những chiếc bánh gai để cúng ông bà tổ tiên trong đêm giao thừa Tết Tây, sau đó cho gia đình, người thân và bạn bè thưởng thức trong những ngày năm mới. Dù ở đâu thì người Việt mình cũng không quên được những phong tục thờ cúng. Tết Dương lịch cũng là dấu mốc quan trọng, đánh dấu một năm đã qua và mong chờ những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm tới”, chị Nguyệt nói.
Những chiếc bánh gai mộc mạc do chính chị Nguyệt gói để ăn trong những ngày năm mới.
Nhiều năm qua, vợ chồng anh Chuần và chị Nguyệt được cộng đồng người Việt ở Ukraine ví von là “ông trùm, bà trùm” về rau xanh khi trang trại trồng rau của anh chị là nơi cung cấp chủ yếu cho cộng đồng không chỉ ở Kherson mà còn ở nhiều thành phố khác trên khắp Ukraine.