Dịch bệnh giết hàng triệu con lợn là nguyên nhân khiến Covid-19 bùng phát mạnh ở TQ?
Khi nguồn cung thịt lợn giảm mạnh do hàng triệu con lợn bị giết, cũng là lúc dịch Covid-19 âm thầm lây lan ở Trung Quốc, theo một nhóm các nhà khoa học.
Nguồn cung thịt lợn khan hiếm khiến nhiều người Trung Quốc tìm đến thịt động vật hoang dã để thay thế (ảnh: New.qq)
Nghiên cứu mới từ một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc và Anh cho rằng, tả lợn châu Phi – dịch bệnh dẫn đến việc tiêu hủy hàng triệu con lợn ở quốc gia tỷ dân – đã châm ngòi cho sự bùng phát của Covid-19 hồi cuối năm 2019.
Dịch tả lợn châu Phi (ASF) quét qua Trung Quốc vào năm 2018 làm gián đoạn nghiêm trọng nguồn cung thịt lợn truyền thống, khiến người dân nước này bắt đầu tìm kiếm các nguồn thịt mới thay thế.
“Dịch tả lợn châu Phi khiến Trung Quốc mất 40 – 60% nguồn cung thịt lợn. Đó là lý do nhiều người Trung Quốc bắt đầu ăn thịt động vật hoang dã – nguồn lây lan Covid-19 sang người khả nghi nhất”, David Robertson – giáo sư virus học tại Đại học Glasgow (Anh), một trong những tác giả của nghiên cứu – nói.
Trung Quốc – quốc gia nuôi 1/2 tổng số lợn trên thế giới – sản xuất ít nhất 55 triệu tấn thịt lợn mỗi năm. Ngành công nghiệp thịt lợn ở nước này trị giá 128 tỷ USD.
Người Trung Quốc rất thích ăn thịt lợn. Tuy nhiên, vào 3 tháng cuối cùng của năm 2019, Trung Quốc đã buộc phải tiêu hủy hàng triệu con lợn nhiễm ASF. Lợn bị mắc bệnh này gần như không thể sống sót và giải pháp hiệu quả nhất để kiểm dịch của Trung Quốc thời điểm đó là tiêu hủy lợn bệnh.
Một người phụ nữ Trung Quốc tháo khẩu trang để ngửi thịt lợn trước khi mua (ảnh: Guardian)
“Động vật hoang dã bắt đầu xâm nhập vào chuỗi thực phẩm của người Trung Quốc do nguồn cung thịt lợn khan hiếm. Săn bắt, giết mổ, ăn thịt thú rừng làm tăng nguy cơ tiếp xúc giữa người với Covid-19”, ông Robertson nhận xét.
Những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Trung Quốc được phát hiện ở Vũ Hán, Hồ Bắc. Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ ra rằng, tổ tiên gần nhất của Covid-19 đến từ virus Corona tồn tại trong loài dơi móng ngựa ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Một số người Trung Quốc cũng có thói quen ăn súp hoặc các món khác làm từ dơi trước khi dịch Covid-19 lây lan.
Trong số 41 ca nhiễm đầu tiên ở Vũ Hán, có khoảng 30 người là nhân viên, chủ cửa hàng, khách mua hàng thường xuyên xuất hiện tại chợ hải sản Hoa Nam. Không chỉ bán hải sản, khu chợ này còn là nơi giết mổ, bày bán một số động vật hoang dã như chồn, cầy hương, chim rừng.
“Hãy tưởng tượng đại dịch này như một bức tường. Tất cả những sự việc xảy ra trước khi nó bắt đầu đều là những viên gạch có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Trong đó, ASF là một trong những viên gạch quan trọng nhất”, ông Robertson nói thêm.
Nguồn: [Link nguồn]
Ngày 11.3, Bộ Y tế Campuchia chính thức công bố trường hợp đầu tiên tử vong vì Covid-19 ở nước ngày sau 14 tháng kể từ...