Cùng Siêu Đầu Bếp Lê Xuân Tâm chế biến món ngon từ thịt gà Mỹ
Vào ngày 25/6/2024 vừa qua, tại hội thảo Hiệp hội Xuất khẩu Trứng và Gia Cầm Hoa Kỳ (USAPEEC), Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm đã chia sẻ công thức nấu món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng được chế biến từ thịt gà Mỹ.
Ngành công nghiệp trứng và gia cầm Mỹ rất nghiêm ngặt trong việc quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm từ trang trại đến tay người tiêu dùng. Thịt gà Mỹ được các thanh tra của Bộ Nông Nghiệp Mỹ kiểm tra duy trì chất lượng cao nhất trên thế giới. Các thanh tra của Bộ Nông Nghiệp Mỹ được đào tạo chuyên sâu, bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào trong thịt gà đều được phát hiện rất sớm. Ngành công nghiệp gia cầm Mỹ không sử dụng hóc-môn trong chăn nuôi. Khi cần thiết và dưới sự giám sát của các bác sĩ thú ý được cấp phép, kháng sinh có thể được sử dụng để phòng bệnh cho gia cầm, giúp bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng và duy trì sự an toàn.
Thịt gà Mỹ không chỉ ngon và an toàn về vệ sinh thực phẩm mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe gia đình bạn. Thịt gà nhiều nạc và giàu đạm, nên nó được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng cho bữa ăn và sức khỏe của gia đình bạn. Đặc biệt, thịt gà không chứa carbohydrates, có lượng chất béo ít hơn thịt bò hay thịt heo.
Dưới đây là công thức món ăn với thịt gà Mỹ được Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm thực hiện tại hội thảo.
Công thức món thịt gà Mỹ nướng sả
100gr sả bằm
40gr tỏi băm
40gr hành tím băm
30gr ớt sừng băm
10gr lá chanh thái sợi nhuyễn
10gr ớt bột Việt Nam
4 muỗng nước mắm Phú Quốc
2 muỗng bột nêm Knorr
4 muỗng mật ong
100gr dầu màu điều
5g tiêu đen đập dập
2 muỗng sate tôm
8 cây sả nguyên dùng kẹp gà để nướng
Cách làm:
Gà Mỹ lau khô bằng giấy thấm 2 mặt trên thớt
Dùng dao rút xương Gà Mỹ, cắt thành miếng vừa ăn khoảng 4-5 cm
Lấy hỗn hợp sốt đã trộn ướp đều những miếng thịt đã cắt đều, để khoảng 2 tiếng trở lên cho thịt thấm đều gia vị.
Sả cắt bớt phần ngọn, để dài khoảng 20cm, đập dập phần thân cây sả, tách ra rồi kẹp thịt gà đã ướp vào thân cây sả.
Dùng chảo nóng cho 1 ít dầu áp chảo cho gà vàng thơm lên, sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 ⁰C thời gian 10 phút.
Món ăn kèm:
Cơm trắng, salad, cà chua, dưa leo, rau thơm, chanh, ớt.
Công thức gà Mỹ hầm hạt sen và táo tàu
Nguyên liệu:
1kg đùi gà Mỹ, bỏ da, cắt miếng lớn
200gr hạt sen, bỏ vỏ xanh
100gr táo tàu
200gr cà rốt, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn
200gr nấm hương, cắt làm 4
1 củ hành tím, xắt nhỏ
rau mùi
Đường, bột nêm, muối, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Phương pháp chế biến:
Gà Mỹ rửa sạch bằng nước lạnh rồi dùng khăn giấy thấm nhẹ.
Hạt sen và táo tàu rửa sạch, , ngâm trong nước khoảng 15 phút. Sau đó xả nước.
Trộn thịt gà Mỹ với 2 thìa đường, 1 thìa bột nêm, ⅓ thìa muối, ½ thìa nước mắm, ½ thìa tiêu, trộn đều và để trong 20 phút cho gia vị thấm đều.
Đặt một nồi lớn lên bếp, đổ 2 thìa dầu ăn vào đun ở lửa vừa, cho hành tím/hành tím cắt nhỏ vào. Nấu cho đến khi hành/hẹ có màu hơi vàng nâu.
Cho gà Mỹ đã ướp vào và đảo đều cho đến khi thịt gà săn lại. Sau đó cho hạt sen, 500ml nước hoặc nước luộc gà vào đun sôi. Khi nước đã sôi, giảm nhiệt xuống thấp, đun nhỏ lửa trong 20 phút, hớt bỏ bọt hoặc tạp chất nổi lên bề mặt trong khi nấu (bạn sẽ có nước dùng trong hơn)
Cho táo tàu và cà rốt vào nấu cho đến khi cà rốt mềm thì cho nấm vào, nấu thêm 10 phút ở lửa vừa.
Nêm súp với muối và tiêu cho vừa ăn.
Nguồn: [Link nguồn]