Bánh cốm phủ dừa Bảo Minh tự hào bay cao cùng Sen Vàng 6 cánh Vietnam Airlines
Bánh cốm - món bánh đặc sản truyền thống mang theo bên mình cả hương vị của trời thu Hà Nội đã có từ rất lâu đời. Thậm chí, có nhiều người Việt khi sinh ra và lớn lên trong tâm trí đã in sâu hình ảnh của chiếc bánh dẻo thơm, khoác tấm áo màu xanh lá mạ.
Bánh cốm không phải thức quà ăn vội, mà đó là món ăn cần phải dành thời gian để thưởng thức. Hãy từ từ cảm nhận hương vị Bánh cốm từ ngoài vào trong, từ lớp vỏ bánh mềm mại được nhào nặn từ những hạt gạo nếp cái hoa vàng căng mẩy, bao nhiêu hạt gạo là bấy nhiêu hạt mồ hôi vất vả, như trong kho tàng ca dao Việt Nam có câu: “Ai ơi bưng bát cơm đầy/ Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”, nhắc nhở ta phải luôn biết trân quý sức lao động của người tạo ra “hạt ngọc xanh của đất”.
Đến phần nhân bánh, sẽ lại thêm một lần khiến ta phải ngả mũ cảm phục trước những người nghệ nhân làm Bánh cốm. Nhân bánh chỉ được gọi là hoàn hảo khi đạt độ vàng tươi về màu sắc, xoa nhẹ trên đầu ngón tay phải cảm nhận được độ nhuyễn mịn, đến mức làm ta có cảm giác như từng hạt đậu xanh nghiền nhỏ li ti đang rải rác bám vào từng đường vân tay mỏng manh như sợi tơ. Và, có thêm một thứ nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên một chiếc Bánh cốm chuẩn vị Hà Thành, đó là những sợi dừa xắt trắng muốt điểm xuyết bên trong nhân đậu xanh của Bánh cốm.
Bánh cốm - món bánh đặc sản truyền thống mang theo bên mình cả hương vị của trời thu Hà Nội
Cắn một miếng Bánh cốm, ta sẽ thấy lớp vỏ bánh tuy dẻo nhưng không hề quá dính, không quá mềm mà cũng chẳng quá cứng, nhân đậu xanh ngọt ngào tinh tế sẽ tan nhẹ trong lưỡi, đê mê và không khỏi thích thú với sợi dừa trắng như bông, nhai nghe giòn sần sật. Cũng chính bởi những điều thú vị đó mà Bánh cốm khiến cho người thưởng thức đôi khi dè dặt, chỉ dám ăn thật chậm rãi, từ tốn từng chút một như sợ rằng nếu ăn quá nhanh sẽ không kịp cảm nhận hết một góc tinh tuý của ẩm thực Việt.
Bánh cốm nào đâu có cầu kỳ ở hình thức, mà cầu kỳ nằm ở khâu lựa chọn nguyên liệu và chế biến. Từ hạt gạo nếp cái hoa vàng phải đạt độ dẻo thơm, đỗ xanh phải mẩy như thế nào? Tỷ lệ đường/cốm, đến nhiệt độ, cách đảo cốm ra sao?... Tất cả mọi công đoạn đó, từng chút một đều phải được thực hiện hết sức tỉ mỉ và công phu. Thế mới nói, chỉ cần nhìn chiếc Bánh cốm có hấp dẫn hay không, có đẹp hay không, có chiếm trọn được trái tim của người thưởng thức hay không? Ta sẽ biết được người làm bánh có thực sự tâm huyết với sản phẩm của mình hay không?
Bánh cốm nào đâu có cầu kỳ ở hình thức, mà cầu kỳ nằm ở khâu lựa chọn nguyên liệu và chế biến
Gìn giữ nét đẹp truyền thống nhưng cũng không quên tự đổi mới, hoà mình vào dòng chảy hội nhập. Nếu người Nhật tự hào với Bánh nếp Mochi truyền thống, thì người Việt cũng có quyền tự hào về Bánh cốm phủ dừa của Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh sản xuất - một “phiên bản khác” của Bánh cốm truyền thống với những nguyên liệu không thay đổi, nhưng đã được cách tân về mặt hình dáng, lấy ý tưởng từ món Bánh Mochi đến từ xứ sở hoa anh đào. Thay vì hình vuông như Bánh cốm truyền thống, Bánh cốm phủ dừa mang hình tròn nhỏ xinh, phần dừa xắt sợi thay vì làm nhân bên trong nay được chuyển ra bên ngoài, phủ một lớp trắng muốt như bông tuyết, bao bọc toàn bộ lớp vỏ bánh.
Hạnh phúc với thành quả đầy ngọt ngào sau bao tâm huyết dày công nghiên cứu, sáng tạo, với nguồn nguyên liệu sạch, chọn lọc kỹ lưỡng, dây chuyền sản xuất khép kín hiện đại, giúp cho bánh tươi ngon lâu hơn, tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm, Bánh cốm phủ dừa Bảo Minh đã được rất nhiều khách hàng trong nước yêu mến, đón nhận và càng tự hào hơn khi Bảo Minh đã vinh dự được trở thành người bạn đồng hành của hãng Hàng không Quốc gia Vietnam Airlines trên những chặng bay vượt qua mây ngàn.
Bánh cốm phủ dừa của Bảo Minh tự hào được Vietnam Airlines lựa chọn trên những chuyến bay vượt qua mây ngàn
Không chỉ thực hiện hàng ngàn chuyến bay mỗi năm, phục vụ hàng triệu hành khách, nối liền khoảng cách giữa mọi điểm cầu trong trong và ngoài nước. Hãng Hàng không đẳng cấp quốc tế 4 sao còn mang trên mình một sứ mệnh cao cả, đó là quảng bá hình ảnh đất nước, nâng tầm giá trị văn hoá, lan toả bản sắc Việt và giới thiệu về nền ẩm thực đa dạng phong phú của đất nước Việt Nam ra thế giới.
Có thể nói rằng, Vietnam Airlines đã dành tặng cho Bảo Minh một món quà đầy ý nghĩa, đó là cơ hội được đưa sản phẩm Bánh cốm phủ dừa bay cao cùng Bông Sen Vàng 6 cánh cao quý. Và cùng là cơ hội để Bảo Minh được gửi trao ân tình, niềm tự hào về món ăn chứa đựng vẹn tròn hương vị truyền thống dân tộc, góp phần ghi đậm dấu ấn tinh hoa ẩm thực Việt với bạn bè trên khắp năm châu.
Bánh cốm phủ dừa được lựa chọn làm quà tặng cho hành khách của Vietnam Airlines trong chuyến bay ngày 30 và mùng 1 Tết Kỷ Hợi năm 2019