Yên Bái: Bán 110.000 đồng/con ba ba bé tí, mỗi năm lãi 800 triệu
Nuôi ba ba gai từ nhiều năm nay là nghề mang lại thu nhập cao và đã trở thành nghề chính của nhiều nông dân huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Nghị, thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh có thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ba ba gai sinh sản.
Chia sẻ về nghề này, ông Nghị cho biết, nhà ông bắt đầu nuôi ba ba gai từ năm 2005, với diện tích ao 30m2, ông nuôi 30 con ba ba gai nhỏ. Năm 2007, thấy nghề nuôi ba ba gai sinh sản mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định, gia đình ông mạnh dạn xây dựng thêm ao nuôi và đầu tư thêm 4 cặp ba ba bố mẹ (1 cặp gồm 1 con đực, 2 con cái).
Do chưa có kinh nghiệm cũng như chưa hiểu hết đặc tính của con ba ba gai nên ông gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi ba ba sinh sản, có những lứa thậm chí lỗ vốn. Không nản chí, mỗi lần thất bại ông đều tìm hiểu nguyên nhân và rút ra kinh nghiệm. Qua 2 năm nuôi với nhiều thăng trầm, nghề nuôi ba ba gai sinh sản mới đi vào ổn định và mang lại thu nhập cho gia đình.
Nuôi ba ba gai mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân các xã vùng ngoài huyện Văn Chấn.
Khi đã có kinh nghiệm trong tay và nhận thấy nghề nuôi ba ba gai không quá vất vả, đầu ra ổn định nên mỗi năm, gia đình ông Nghị lại mở rộng thêm diện tích nuôi. Đến nay, diện tích nuôi ba ba gai nhà ông đạt 2.500m2 với 100 cặp ba ba bố mẹ (1 cặp hiện nay gồm 1 con đực và 3 con cái).
Nhờ đó, mỗi năm ông Nghị ấp bán được trên 9.000 con giống, với giá trung bình 110.000 đồng/con. Tổng thu nhập từ nuôi ba ba gai sinh sản hàng năm đạt 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí cho lãi khoảng 800 triệu đồng/năm.
Theo ông Nghị, nuôi ba ba gai không khó nhưng để mang lại hiệu quả thì người nuôi cần phải hiểu được đặc tính của con ba ba gai và chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng... Theo đó, để ba ba khỏe mạnh, cần chú trọng xử lý tốt nguồn nước, ao nuôi và thức ăn cho ba ba. Nguồn nước phải sạch và điều tiết ra vào hợp lý.
Nguồn thức ăn cho ba ba cũng phải đảm bảo tươi sống; thường xuyên kiểm tra lượng thức ăn để tránh tình trạng thức ăn thừa sẽ dẫn đến môi trường ao nuôi bị ô nhiễm, từ đó ba ba dễ bị bệnh nấm thủy my, viêm loét do vi khuẩn, sưng cổ,...
Một hộ nuôi ba ba gai ở thị trấn Nông trường Trần Phú. Ảnh: Phạm Quỳnh.
Vài năm trước đây, nghề nuôi ba ba gai tại một số xã vùng ngoài của huyện Văn Chấn phát triển hưng thịnh. Do nhu cầu của thị trường quá lớn mà nguồn cung không có nhiều đã tạo nên hiện tượng sốt giá, đỉnh điểm vào năm 2010, giá ba ba bố mẹ dao động trong khoảng 3,5 - 3,7 triệu đồng/kg, một cặp ba ba bố mẹ có giá từ 20-50 triệu đồng, ba ba gai mới nở được 3 ngày có giá 750.000 - 780.000 đồng/con, trứng ba ba cũng theo đó mà tăng lên đến 300.000 - 400.000 đồng/quả.
Thời đó, đi đến đâu, người dân cũng chỉ nói chuyện với chủ đề về con ba ba gai, rất nhiều hộ gia đình nuôi ba ba gai đã trở nên khấm khá chỉ sau thời gian ngắn.
Đến nay cơn sốt giá ba ba gai đã hạ nhiệt, trở về đúng với giá trị thực của nó, giá ba ba bố mẹ dao động trong khoảng 580.000 - 620.000 đồng/kg, ba ba thương phẩm có giá 480.000 - 520.000 đồng/kg, ba ba con mới nở có giá 100.000 - 110.000 đồng/con.
Tuy giá đã chững lại nhưng nhu cầu của thị trường về ba ba giống và ba ba thương phẩm vẫn rất lớn, chính vì vậy diện tích và số hộ nuôi ba ba trong những năm qua trên địa bàn huyện Văn Chấn không ngừng tăng lên.
Hiện nay số hộ nuôi ba ba gai tại các xã vùng ngoài huyện Văn Chấn là trên 500 hộ với tổng diện tích nuôi là 9,77 ha, tập trung ở Thị Trấn nông trường Trần Phú, các xã Cát Thịnh, Thượng Bằng La, Minh An, Nghĩa Tâm, Tân Thịnh… |
Những ngày này, dưa hấu chín đến đâu, thương lái đến tận ruộng mua tới đó với giá 11.000 đồng/kg...