Xuất khẩu thủy sản đạt kỷ lục
Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), xuất khẩu thủy sản nước ta trong tháng 10-2013 đã đạt mức kỷ lục 776 triệu USD, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tổng giá trị xuất khẩu thủy sản nước ta 10 tháng đầu năm 2013 đạt gần 5,5 tỉ USD, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm 2012.
Sự phục hồi mạnh mẽ của ngành thủy sản là nhờ gia tăng xuất khẩu của mặt hàng tôm, nhất là tôm chân trắng tăng hơn gấp ba lần, cá tra tăng 6,4% và mực, bạch tuộc tăng 7%.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Vasep, cho biết giá cá tra, tôm xuất khẩu đều tăng mạnh nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) không còn hàng để xuất khẩu. Do thiếu nguyên liệu, nhiều DN chỉ hoạt động 30%-40% công suất. Ngoài yếu tố dịch bệnh làm tôm chết hàng loạt, sự cạnh tranh thu mua nguyên liệu từ các thương lái nước ngoài đã làm cho tình hình thiếu hụt căng thẳng, đẩy giá tôm nguyên liệu tăng mạnh. Trong khi đó, do liên tục thua lỗ, thiếu vốn tái nuôi của nhiều hộ nuôi cá tra cũng khiến nguồn nguyên liệu chế biến trở nên khan hiếm. Nhiều DN đã tìm giải pháp nhập khẩu nguyên liệu để chế biến xuất khẩu.