Xuất khẩu cá ngừ giảm mạnh
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu (XK) Thủy sản Việt Nam (VASEP), cá ngừ là nhóm sản phẩm có giá trị XK cao nhất trong các nhóm hải sản XK của Việt Nam, nhưng trong 2 năm trở lại đây, XK mặt hàng này của Việt Nam đang ngày càng sụt giảm, mặc cho các doanh nghiệp đang nỗ lực mở rộng thị trường.
Cụ thể, 5 tháng đầu năm 2014, các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đã xuất sang được 86 thị trường, thêm 16 thị trường mới so với cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên, tổng giá trị XK các mặt hàng cá ngừ của Việt Nam giảm tới hơn 19% so với cùng kỳ, chỉ đạt hơn 203,8 triệu USD.
XK sang các thị trường chính như: Mỹ, Nhật Bản và ASEAN suốt từ cuối năm ngoái tới nay vẫn đang rất ảm đạm. Giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ, Nhật Bản và ASEAN giảm liên tục từ đầu năm. Hiện tại, giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ và ASEAN vẫn tiếp tục giảm qua các tháng.
Còn tại thị trường Nhật Bản, mặc dù bước vào quý II, giá trị XK cá ngừ của Việt Nam của từng tháng so với cùng kỳ năm ngoái đã có sự tăng trưởng nhưng vẫn không đủ bù đắp cho sự sụt giảm từ đầu năm nên tổng giá trị XK cá ngừ sang đây vẫn giảm hơn 60%.