Xưa nhà nghèo rắc thứ này lên ăn với cơm thay thịt cá, nay thành đặc sản nửa triệu đồng mỗi cân, nhà có tiền mới dám mua

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Đây là một món ăn dân dã thơm ngon, bùi béo rất quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ của không ít người.

Ngày xưa, hầu như gia đình nào cũng có muối vừng trong nhà ăn dần. Nguyên liệu làm món này rất đơn giản, chỉ cần muối, vừng, lạc, đều là loại nông sản nhà trồng được, nếu phải mua giá cũng rất rẻ. Thế nên, nhiều người vẫn thường gọi muối vừng là món ăn "nhà nghèo".

Xưa nhà nghèo rắc thứ này lên ăn với cơm thay thịt cá, nay thành đặc sản nửa triệu đồng mỗi cân, nhà có tiền mới dám mua - 1

Song, vài năm lại đây, thay vì các gia đình tự làm như trước, muối vừng dinh dưỡng được rao bán tràn ngập trên thị trường, với rất nhiều loại khác nhau như: muối vừng lạc, muối vừng mè đen, muối vừng rong biển,... Giá mỗi loại dao động từ 200.000-300.000 đồng/kg, thậm chí có loại muối vừng còn được bán với giá lên tới 500.000 đồng/kg.

Xưa nhà nghèo rắc thứ này lên ăn với cơm thay thịt cá, nay thành đặc sản nửa triệu đồng mỗi cân, nhà có tiền mới dám mua - 2

Theo chị Thu Loan (Trần Khát Chân, Hà Nội), người có kinh nghiệm 3 năm bán muối vừng thì lượng khách mua món ăn dân dã này ngày một nhiều hơn. Chị chia sẻ, trước kia nguyên liệu làm muối vừng khá đơn giản, chỉ gồm lạc, vừng trắng hoặc vừng đen, muối trắng. Chỉ cần đem rang cho chín thơm rồi giã nhỏ đóng hộp để ăn cùng cơm, xôi hoặc làm gia vị chấm cùng các loại rau củ quả luộc. Song, giờ muối vừng còn được biến tấu cho thêm rong biển, thậm chí tép khô.

Hai loại muối vừng dinh dưỡng mà chị đông khách nhất đó là muối vừng mè đen giá 200.000 đồng/kg và muối vừng rong biển giá gần 500.000 đồng/kg.

Xưa nhà nghèo rắc thứ này lên ăn với cơm thay thịt cá, nay thành đặc sản nửa triệu đồng mỗi cân, nhà có tiền mới dám mua - 3

Chị Thanh Hải (Mỹ Đình, Hà Nội), một tiểu thương bán online muối vừng cho hay, thay vì chỉ có các nguyên liệu truyền thống như lạc, vừng và muối thì chị "nâng cấp" muối vừng dinh dưỡng từ các loại hạt như hạt óc chó, mác ca, hạt điều, mè đen… Các loại này được bán với giá từ 100.000 – 150.000 đồng/hộp (loại 250gr).

Nếu được trộn thêm một số loại khác như hạt mè đen Ấn Độ, muối hồng Himalaya, rong biển hoặc được chế biến riêng cho người ăn kiêng, ăn chay… thì muối vừng dinh dưỡng có giá từ 300.000 - 500.000 đồng/hộp.

Xưa nhà nghèo rắc thứ này lên ăn với cơm thay thịt cá, nay thành đặc sản nửa triệu đồng mỗi cân, nhà có tiền mới dám mua - 4

Tùy vào số lượng hạt pha trộn mà có sự chênh lệch rất cao giữa từng loại đang được rao bán trên thị trường. Trong đó, số lượng các loại hạt để trộn cùng muối vừng, muối lạc truyền thống có thể lên tới 8-9 loại khác nhau.

Dẫu đắt hơn dòng truyền thống nhưng vị lạ miệng nên nhiều khách hàng cho biết, họ đã chi tiền triệu để mua về loại muối vừng dinh dưỡng này, ăn trong bữa ăn gia đình. Không chỉ dễ ăn, dễ mua mà cũng vì xu hướng ăn các loại hạt dinh dưỡng đang "lên ngôi" nên nhiều khách hàng kháo nhau tìm đến loại đặc sản muối vừng này.

Nguồn: [Link nguồn]

Chị em Hà thành rộ mốt mua cành lá nhập khẩu từ Nhật về cắm chơi

Là dòng cây bụi, thân gỗ, có lá màu xanh nhạt, tán xòe đẹp, khi ra hoa sẽ mọc thành chùm… nhiều chị em sẵn sàng chi tiền...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Lily ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN