Xếp hàng chờ mua sản phẩm làm từ thứ vứt đi, giá nửa triệu đồng/kg
Với nhiều người, vỏ cam không có giá trị gì, chỉ đem vứt đi. Một số người khác lại tận dụng chúng để làm mứt, bán với giá cao, có thời điểm lên đến 500.000 đồng/kg vẫn không đủ hàng bán.
Một lần ăn mứt vỏ cam của đồng nghiệp mang đi, chị Nguyễn Ngọc Linh (Hà Đông, Hà Nội) mê mẩn món này. Chị vội vàng hỏi địa chỉ, đặt mua ngay lập tức để thỏa mãn “cơn thèm”. Vì thấy giá khá cao, chị cũng mua cam về tự làm nhưng không được ngon như đi mua.
“Mứt vỏ cam ăn hơi cay cay, ngọt ngọt… nên ăn mãi không ngán. Tuy nhiên, loại mứt này không nên ăn nhiều 1 lúc, thi thoảng nhâm nhi vài sợi mới ngon. Mứt vỏ cam có những thời điểm lên đến 500.000 đồng/kg, giờ thì giảm nhiệt rồi giá chỉ còn 250.000 đồng/kg”, chị cho hay.
Mứt vỏ cam giá cao nhưng người mua luôn phải xếp hàng đợi, không có sẵn để bán.
Đợt gần Tết, chị định đặt vài kg về ăn nhưng không có, chị đặt chỗ người quen được 1 kg, giá cũng cao hơn bình thường. Ra Tết, việc đặt mua sản phẩm này cũng dễ dàng hơn, không phải đợi lâu mà muốn đặt số lượng bao nhiêu cũng được.
Chị Minh, một người bán mứt vỏ cam cho hay, sản phẩm này khá nhiều người ưa chuộng. Vào dịp Tết, mứt vỏ cam “hot” hơn bao giờ hết. Vì người dùng sẽ không còn thấy ngán, ngấy và rất thơm, dễ ăn.
Chị kể ngày trước chị được thưởng thức món mứt vỏ cam từ người bạn làm cho, sau chị bị “nghiện”. “Không biết từ bao giờ nó lại trở thành món ăn vặt quen thuộc của mình đến thế”, chị chia sẻ. Sau đó, chị hỏi công thức và tìm hiểu thêm về cách làm để tự tay làm, bớt một khoản tiền mua đồ ăn vặt.
Theo người bán, sở dĩ sản phẩm này có giá cao vì làm chúng rất mất thời gian và cẩn thận trong từng công đoạn.
Bạn bè cũng được thưởng thức, thấy ngon nên đặt mua. Từ đó, chị bắt tay vào làm số lượng nhiều để kiếm thêm thu nhập. Chị cho biết khoảng 10kg quả mới làm được 1 kg mứt vỏ cam nên số lượng khó mà đáp ứng được nhu cầu của khách.
“Thi thoảng mới có làm để bán vì không phải ngày nào mình cũng ăn cam được. Nên khách muốn mua đều phải đặt trước thì mình mới làm. Hơn nữa, đây là sản phẩm tự tay mình làm, không có chất bảo quản nên dễ hỏng, chỉ để 2-3 hôm là có thể mốc. Vì vậy, việc đặt hàng trước cũng để đảm bảo chất lượng sản phẩm”, chị Minh chia sẻ thêm.
Theo chị Ngọc, một người bán mứt vỏ cam ở Nam Từ Liêm (Hà Nội), mứt vỏ cam làm khá cầu kỳ nên giá cao là hợp lý. “Để làm được ra mứt, người làm phải làm sạch, tỉ mỉ từng công đoạn. Chỉ cần không chú ý ở bước nào đó, mứt có thể không ngon, màu sắc không đẹp hoặc ăn bị the”, chị cho hay.
Hiện, mứt vỏ cam chị bán giá 250.000 đồng/kg, có những đợt khan hiếm hàng chị bán 500.000 đồng/kg mà vẫn không đủ trả khách. Thông thường, khách đặt tầm nửa tháng mới có.
Từ loại cá nhỏ bằng ngón tay, chỉ sống ở khe suối, chỉ dành cho người nghèo, đến nay, nhờ tài nghệ của người đầu...