Vựa hồng lớn nhất Nghệ An vào mùa thu hoạch
Sau 2 năm liên tiếp mất mùa, năm nay, do thời tiết thuận lợi nên cây hồng sinh trưởng và phát triển tốt. Ước tính, sản lượng hồng ở xã Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) đạt khoảng 500 tấn.
Những ngày này, trên khắp các vườn đồi thuộc xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, Nghệ An, người nông dân tất bật thu hoạch hồng. Các thương lái cho biết, quả hồng được người dân xã Nam Anh hái về có màu đẹp, đều quả.
Gia đình anh Trần Văn Hòa có 80 gốc hồng, mỗi gốc hồng cho thu hoạch khoảng 1,2 – 1,5 tạ quả.
“Năm ngoái, hồng mất mùa, sản lượng giảm 80%. Năm nay, hồng cho quả nhiều hơn, quả to, đều, màu đẹp, ăn giòn và ngọt nên rất được ưa chuộng”, anh Hòa chia sẻ.
Sau 2 năm liên tiếp mất mùa, năm nay, do thời tiết thuận lợi nên cây hồng sinh trưởng và phát triển tốt. Nhờ giá bán hồng ổn định, nên người nông dân thu hoạch hồng đến đâu, thương lái thu mua hết đến đó.
Ông Hồ Viết Hoa - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Anh, cho biết: “Hồng là cây trồng chủ lực của xã Nam Anh. Toàn xã có hơn 300 hộ trồng hồng với diện tích khoảng 100 ha, nằm rải đều ở các xóm dưới chân núi Đại Huệ. Hai năm qua, hồng liên tiếp mất mùa do thời tiết, sâu bệnh. Rút kinh nghiệm, bà con đẩy mạnh chăm bón, tỉa cành, cắt bớt lá, kéo dài thời gian cho cây 'ngủ đông' lấy sức. Thời tiết thuận lợi cũng giúp cây hồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Ước tính, sản lượng hồng cả xã đạt khoảng 500 tấn”.
Quả hồng to đều và đẹp hơn so với các năm trước
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên thị trường tiêu thụ hồng thu hẹp hơn. Tuy nhiên, giá bán hồng ổn định, từ 17.000 - 20.000 đồng/kg.
Người nông dân xã Nam Anh phấn khởi thu hoạch hồng
Huyện Nam Đàn đã có đề án phát triển du lịch cộng đồng từ các vườn hồng ở xã Nam Anh, trong đó chọn hồng làm sản phẩm chủ lực tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Xã Nam Anh sẽ được đầu tư dây chuyền công nghệ, chế biến các sản phẩm từ hồng quả: hồng ép dẻo, hồng sấy giòn, mứt hồng...
Nguồn: [Link nguồn]
Mới bắt đầu 1 năm kinh doanh online mảng này, chị đã có thu nhập từ 40-60 triệu đồng/tháng.