Vì sao thịt bò Úc, Mỹ về Việt Nam có giá rẻ khó tin?
Hiện nay giá thịt bò ba chỉ Úc và Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam, chỉ khoảng 150.000 đồng/kg, rẻ gần bằng một nửa so với thịt bò Việt Nam.
Thậm chí, trên mạng xã hội còn có thông tin, thịt bò nhập khẩu chỉ có giá 50.000-70.000 đồng/kg. Thông tin này cũng lý giải giá thịt nhập rẻ là do đã hết hạn sử dụng, đáng lẽ được mang đi tiêu hủy nhưng lại được tuồn vào Việt Nam.
Trước thông tin trên, nhiều người tiêu dùng lo ngại, thịt bò nhập khẩu từ nước ngoài có phải là hàng cận date, quá date hay không?
Trả lời tại cuộc họp báo của Bộ NNPTNT ngày 2/3, ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y cho biết, các cơ sở giết mổ gia súc nước ngoài muốn xuất khẩu sản phẩm vào Việt Nam phải có hồ sơ gửi các cơ quan chức năng Việt Nam và được thẩm định, chấp thuận. Sản phẩm xuất vào Việt Nam phải đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm mới được cấp phép.
Đồng thời, các lô hàng thịt bò khi về tới cửa khẩu, cảng biển đều phải lưu giữ lại để lấy mẫu kiểm tra 100%, chứ không phải hậu kiểm. Doanh nghiệp phải có nhãn mác ghi đầy đủ khối lượng, nguồn gốc, chủng loại, ngày và hạn sử dụng... khi đưa ra bán trên thị trường.
Theo quy định khi kiểm tra mẫu hàng nếu phát hiện có vi phạm về an toàn và dịch bệnh sẽ bị phạt tiền, yêu cầu tái xuất hoặc tiêu huỷ.
"Qua thông tin tại các cửa khẩu thì chưa có lô thịt bò nào cận date hoặc bị hết date. Nếu có sẽ tái xuất hoặc tiêu hủy ngay", ông Thành khẳng định.
Cũng theo ông Thành, Cục Thú y không quản lý giá cả thực phẩm trên thị trường nhưng lý do giá thịt ngoại rẻ là vì có những loại thịt thị trường Việt Nam ưa chuộng nhưng thị trường nước ngoài không chuộng như gầu bò, nạm bò, ba chỉ bò. Cũng như thịt gà, các nước chỉ ăn thịt trắng, còn đùi, cánh…xuất khẩu với giá rẻ.