Vì sao Mỹ từ chối nhập khẩu cá tra hun khói?
Nguyên nhân là lô hàng được dán nhãn là đã được xử lý bằng hỗn hợp các hoá chất...
Mỹ từ chối nhập khẩu cá tra hun khói
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, sau khi từ chối cập cảng lô hàng 39.000 pound phi lê cá swai (cá da trơn thuộc họ siluriformes) xông khói, Cơ quan thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS), Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ không cho phép sản phẩm cá tra nào của Việt Nam xử lý bằng “hun khói không vị” vào nước này trong thời gian tới. Trước đó, ngày 16/1, FSIS đã từ chối nhập cảng lô hàng 39.000 pound “philê cá swai xông khói” đông lạnh từ Việt Nam đưa vào cảng Los Angeles, California.
Nguyên nhân là lô hàng được dán nhãn là đã được xử lý bằng hỗn hợp các hoá chất và khí có chứa carbon monoxide được sử dụng để giữ màu sắc, kết cấu và hương vị của thịt. FSIS cho biết sẽ tiếp tục ngăn chặn việc nhập khẩu sản phẩm này cho đến khi Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp công nhận là “an toàn” (GRAS) đối với việc sử dụng hun khói không vị cho họ siluriformes.