Về làng trồng lá dong lớn nhất Hà Nội
Thôn Tràng Cát, xã Kim An (Thanh Oai, Hà Nội) cách trung tâm thủ đô gần 30km nổi tiếng với nghề trồng lá dong. Từ đầu làng đến ngõ xóm đâu đâu cũng tràn ngập lá dong xanh mướt.
Lá dong Tràng Cát là giống lá dong nếp, lá tròn, mềm, dai, chất lượng hơn hẳn lá dong rừng. Dùng là dong Tràng Cát để luộc bánh chưng, khi chín bánh sẽ có màu xanh đẹp mắt và vị thơm hấp dẫn.
Đến thôn Tràng Cát không khó để bắt gặp những mảnh vườn lá dong xanh mướt thế này
Vào dịp Tết, lá dong loại đẹp, lá to, xanh bán tại vườn với giá 100.000 đồng/100 lá, loại trung bình 70.000 đồng/100 lá, loại nhỏ nhất 40.000 đồng/100 lá. Lá dong Tràng Cát thường được thương lái thu mua trước cả tháng. Chỉ tay vào vườn lá dong hơn 2 sào, cô Yến - một người dân thôn tràng Cát cho biết vườn lá dong này của cô vừa được bán với giá 18 triệu đồng.
Lá dong Tràng Cát thu hoạch từ mùng 10 – 15 tháng Chạp. Những ngày này, nhà nhà sẽ đi cắt lá, phân loại, bó lá dong để phục vụ tiểu thương khắp nơi đổ về mua.
Theo những người dân thôn Tràng Cát, lá dong rất dễ trồng nhưng để cây tươi tốt, cho lá to, đẹp thì ngoài việc bón phân đòi hỏi người trồng thường xuyên dọn sạch lá gốc để để cho nhiều mầm, lá xanh tốt, rộng bản.
Cô Ngô Thị Chuyện đang cắt lá dong để chuẩn bị giao hàng đi nước ngoài
Bà Phạm Thị Loan, người dân Tràng Cát chuyên đem lá dong xuất ngoại cho biết, lá dong được tỉa bán quanh năm nhưng nhộn nhịp nhất vào ngày Tết. Không chỉ bán đi các huyện, các tỉnh trong nước mà lá dong Tràng Cát còn xuất ngoại sang các nước như Nga, Đức, Úc, Mỹ...để phục vụ kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.
“Gần 5-6 năm nay tôi chuyên xuất lá dong sang nước ngoài. Như dịp Noel vừa rồi, tôi cũng chuyển đi sang nước ngoài vài vạn lá. Còn ngày thường tôi cung cấp mỗi ngày khoảng 3- 4 vạn lá dong cho khoảng 20 thương lái đi khắp nơi”, bà Loan cho biết.
Lá dong Tràng Cát không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn xuất đi nước ngoài
Ông Phạm Văn Cơ trưởng thôn Tràng Cát cho biết, thôn Tràng Cát có truyền thống trồng lá dong khoảng 600 năm nay. Lá dong Tràng Cát không những nổi tiếng trong nước mà còn ra cả nước ngoài.
Thời điểm nhiều nhất, có khoảng 350 hộ trồng lá dong với diện tích lên tới 200 mẫu. Hộ nào trồng ít thì vài sào, hộ nhiều 5-6 sào. Mỗi sào cho thu nhập khoảng 20- 25 triệu đồng/năm. Lá dong thu nhập quanh năm, cho thu nhập cao hơn trồng lúa nhưng hiện nay người dân đã bỏ dong trồng cam canh. Hiện tại diện tích trồng lá dong chỉ còn gần trăm mẫu (trong làng khoảng 30 mẫu, ngoài đồng 60 mẫu).
“Chỉ sợ vài năm nữa, lá dong Tràng Cát sẽ xóa sổ bởi hiện nay có người phá dong hàng mẫu để trồng cam, vì cây cam đem lại hiệu quả hơn”, trưởng thôn Tràng Cát bày tỏ.
Mảnh vườn hơn 2 sào này đã được bán với giá 18 triệu đồng
Lá dong cao ngút người
Từ ngày mùng 10/12 âm lịch, thôn Tràng Cát bắt đầu vào vụ cắt lá dong phục vụ Tết
Lá dong Tràng Cát có đặc điểm lá to, xanh, mềm và dai. Khi gói bánh chưng sẽ cho màu xanh và mùi thơm hấp dẫn nên lá dong ở đây giá đắt hơn nhiều nơi khác nhưng vẫn đắt khách.
Ngày thường lá dong Tràng Cát vẫn theo các thương lái đi khắp Hà Nội và các tỉnh lân cận.