Vào rừng ngửi thấy mùi thơm ắt “săn” được cây này, hái ăn ngon còn bán được tiền tươi
Không chỉ thơm ngon, loại rau rừng này còn được ví như báu vật cho sức khỏe.
Ngày nay, các loại rau rừng được nhiều người tiêu dùng sành ăn săn lùng, bởi chúng thường có hương vị ngon lạ so với rau củ thông thường. Đồng thời, vì chúng mọc tự nhiên trong rừng nên cũng tránh được những nguy cơ về thuốc trừ sâu hay hóa chất có hại cho con người.
Những loại rau quen thuộc thường ngày như rau ngót, lá lốt cũng có phiên bản “rau rừng”, đặc biệt có cả rau cần dại với mùi thơm nồng nàn hơn nhiều so với rau cần chúng ta hay ăn thường ngày.
Loại rau này có tên là “lão sơn cần”, mọc hoang ở vùng Đông Bắc, miền Trung và miền Bắc Trung Quốc. Chúng thuộc họ Cần tây, được người dân bản địa dùng làm rau gia vị, làm nhân cho các món bánh hấp.
Các bộ phận ăn được của chúng cũng tương tự như cần tây, chủ yếu là thân và lá non. Thân có kết cấu giòn, trong khi những chiếc lá non tỏa ra mùi thơm đậm đặc trưng, khiến “lão sơn cần” trở thành một đặc sản rừng đầy hấp dẫn.
Không chỉ có hương vị thơm ngon, chúng còn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin C, vitamin A và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ của chúng cũng rất phong phú.
Điều đáng nói, “lão sơn cần” còn có giá trị trong việc chữa bệnh. Toàn bộ cây có thể dùng làm thuốc. Tuy nhiên khi vào rừng tìm và hái chúng, người dân bản địa khuyên rằng bạn nên quan sát kỹ để không nhầm chúng với “tẩu mã cần” - một giống cây có hình dáng tương tự nhưng chứa độc tố.
Hiện tại, “lão sơn cần” có giá khoảng 20 NDT/kg, tương đương 65.000đ/kg. Thời gian gần đây, do loại rau rừng này ngày càng được ưa chuộng trên thị trường nên chúng đã bắt đầu được người dân mang về trồng.
Nguồn: [Link nguồn]
Đặc biệt, quả của loại cây này vừa có thể ăn được, vừa có thể ép dầu để nấu xà phòng hoặc làm nến.