Tưởng củ khoai thâm đen, hóa ra là sâm rừng trị giá bạc triệu
Ở nước ta, bạn có thể săn lùng giống sâm quý giá này tại một số tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Đăk Lăk, Kon Tum, Lâm Đồng… nhưng cơ hội để tìm ra chúng là rất hiếm.
Những tổ kiến trắng hay tổ mối nằm rất sâu dưới lòng đất có thể trở thành “mỏ vàng” bạc triệu nếu bạn tìm thấy sâm ô linh trong đó. Chúng có hình dạng giống như củ khoai thâm đen nhưng có phần tròn trịa hơn, bề mặt vừa cứng lại vừa mềm, trên thân có rễ dài mọc ra nhìn giống như đuôi chuột. Thực chất, đây chính là thứ thảo dược vô cùng quý giá, thậm chí còn được ví như “vàng đen”.
Đây là 1 loại nấm có tên khoa học là Xylaria nigripes (Klotzsch) Cooke, ở Trung Quốc chúng còn có tên gọi khác là kê tung đản. Dù được gọi là “sâm” nhưng chúng là một loại hạch nấm nên rất khác so với củ sâm thông thường. Lớp vỏ ngoài của chúng màu đen, thịt bên trong màu trắng, kích cỡ dao động từ 1-7 cm, đặc biệt có những cây nấm to bằng bàn tay.
Sâm ô linh sở hữu nhiều công dụng quý cho sức khỏe như bổ thận, cầm máu, tăng cường trí nhớ, chữa mất ngủ mãn tính, trị chứng huyết áp cao, trị bỏng, điều trị động kinh,... Người ta thường ngâm sâm ô linh với rượu hoặc sắc với trà để uống.
Có công dụng tuyệt vời như vậy nhưng số lượng sâm ô linh trên thực tế vô cùng khan hiếm. Chúng thường được phát hiện nhiều ở Trung Quốc (khu vực Hồ Nam), Hàn Quốc, còn ở Việt Nam cũng có nhưng rất hiếm khi bắt gặp. Chúng phân bố chủ yếu ở một số tỉnh Tây Nguyên nước ta như Lâm Đồng, Kon Tum, Đăk Lăk, Gia Lai…
Chính vì số lượng khan hiếm cùng công dụng thiết thực cho sức khỏe, giá bán sâm ô linh trên thị trường châu Á là rất cao. Chẳng hạn ở Trung Quốc, sâm ô linh có giá dao động từ hàng trăm NDT cho đến hơn 2.000 NDT (khoảng 6,8 triệu đồng)/kg. Ở Việt Nam, giá của 1kg sâm ô linh rơi vào khoảng 12 - 20 triệu đồng/kg.
Nguồn: [Link nguồn]
Được ví như nhân sâm của người vùng cao, rau gai giờ đây được nhiều người biết tới vì vừa có thể chế biến thành món ăn ngon, lại vừa có thể làm thuốc.