Từng là thực phẩm cứu đói, nay trở thành biểu tượng của sự sang chảnh, giá lên tới hàng chục triệu đồng

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Từ món ăn bình dân đến biểu tượng của sự xa hoa, tôm hùm đã có một hành trình đầy thú vị và đáng chú ý.

Tôm hùm, dù không phải là món ăn kỳ lạ nhất thế giới, nhưng lại được xem là một món xa xỉ trên thực đơn nhà hàng cao cấp. Giá của các món ăn chế biến từ tôm hùm có thể lên tới hàng trăm USD, như món paella tôm hùm xanh ở Las Vegas với giá 230 USD hay tháp tôm hùm ở Toronto với giá gần 700 USD (hơn 17 triệu đồng).

Tuy nhiên, tôm hùm không chỉ dừng lại ở việc là một món ăn xa hoa, mà còn xuất hiện trong nghệ thuật và thời trang, từ những buổi trình diễn thời trang cao cấp đến các tác phẩm nghệ thuật kinh điển, thể hiện sự quyền lực và tinh tế.

Hành trình từ thực phẩm cứu đói đến món ăn cao cấp

Trong lịch sử, tôm hùm từng được xem là "thực phẩm cứu đói". Vào thời kỳ đồ đá, tôm hùm là nguồn protein dễ tiếp cận nhưng khó vận chuyển do nhanh hỏng. Từ việc được chế biến đơn giản như luộc hay nướng, tôm hùm dần trở thành nguyên liệu quý trong ẩm thực châu Âu vào thời Trung cổ.

Vào thế kỷ 16 và 17, tôm hùm bắt đầu xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật Flanders, đại diện cho “sự giàu có từ biển”. Trong những bức tranh tĩnh vật xa hoa, tôm hùm không chỉ là điểm nhấn màu sắc, mà còn là biểu tượng của sự giàu sang. Nghệ sĩ Willem Kalf đã khéo léo kết hợp tôm hùm với những chi tiết xa xỉ như ly thủy tinh tinh xảo và thảm trang trí trong tác phẩm của mình.

Ngày nay, tôm hùm là món ăn biểu tượng cho xa hoa, đắt đỏ

Ngày nay, tôm hùm là món ăn biểu tượng cho xa hoa, đắt đỏ

Trong thế kỷ 20, tôm hùm trở thành “ngôi sao” nhờ phong trào siêu thực, nổi bật qua sự hợp tác của Salvador Dalí và nhà thiết kế thời trang Elsa Schiaparelli. Chiếc váy với hình ảnh tôm hùm của Dalí và Schiaparelli đã trở thành biểu tượng thời trang và gợi cảm đầy tranh cãi, đặc biệt khi được mặc bởi Wallis Simpson - người sau này kết hôn với Công tước xứ Windsor. Kể từ đó, tôm hùm đã trở thành một dấu ấn trong lịch sử thời trang, từ những thiết kế của Schiaparelli đến các bộ sưu tập cao cấp hiện đại.

Dù đã đạt đến vị thế biểu tượng trong cả ẩm thực và văn hóa thị giác, tương lai của tôm hùm không phải lúc nào cũng tươi sáng. Với tình trạng biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng, loài tôm hùm có thể đối mặt với nguy cơ suy giảm số lượng.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại cua này có kích thước lớn, giá bán ở Việt Nam luôn đắt đỏ, dường như chỉ dành cho giới đại gia.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Phúc (Theo CNN) ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN