Truy tìm “chúa tể nọc độc” đại dương giá chục triệu/con làm quà
Đây là một trong những đặc sản biển có hình thù xấu xí, nhìn đã thấy rùng mình nhưng lại được nhiều thực khách chú ý.
Cá mặt quỷ được mệnh danh là “chúa tể nọc độc” dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, loài này có giá trị dinh dưỡng cao và ăn rất ngon nên nhiều người vẫn săn lùng mua về.
Cá mặt quỷ hay còn gọi là cá mang ếch, có bề ngoài dữ tợn nhưng giá trị dinh dưỡng cao.
Loài cá này có 13 tia vây ở trên sống lưng. Đây là nơi chứa độc tố. Khi đâm vào thịt nạn nhân, độc tố sẽ tác động trực tiếp đến tim, hệ thần kinh và hệ vận động. Nếu không may khi bị trúng độc, nạn nhân ở mức nhẹ sẽ có cảm giác đau dữ dội đến 12 giờ, kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, run, nhịp tim bất thường, co giật và liệt còn nặng thì sẽ tử vong chỉ sau 2 tiếng đồng hồ.
Một con cá mặt quỷ trưởng thành có 13 vây lưng, chứa độc tố gây nguy hiểm.
Cá mặt quỷ sống ở dọc bờ biển, nơi nước nông có gành đá, rạn san hô ven đảo. Tại Việt Nam, cá mặt quỷ có nhiều nhất ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phú Yên, Bình Thuận, Nha Trang.
Khuôn mặt xấu xí của loài cá này. Đúng với cái tên của mình, loài cá mặt quỷ trông xấu xí đến rùng mình.
Khi chế biến, thịt loài cá này rất săn chắc, trong, giòn, ngọt. Cá mặt quỷ ăn rất ngon, lạ miệng, giàu dưỡng chất omega 3 giúp tuần hoàn máu tốt, ngăn chặn sự hình thành huyết khối, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chống đột quỵ.
Da cá sần sùi, trùng màu với san hô giúp loài cá trú ẩn tốt hơn
Anh Ngô Hoàng Huy, chủ 1 nhà hàng hải sản tại Quảng Ninh cho biết: “Đây là loại cá kén người thưởng thức bởi độ nguy hiểm của nó. Trong quá trình chế biến phải rất cẩn thận. Khi chế biến, cần lột bỏ toàn bộ da và gai của chúng.”
Các loài nhuyễn thể là thức ăn giàu dinh dưỡng với cá mặt quỷ.
Sau khi đánh bắt về, nhiều nơi trang bị hệ thống lọc và giữ nhiệt giúp cá sống lâu hơn.
Theo ghi nhận, giá trung bình của loại cá này hiện ở Hà Nội đang dao động khoảng 1,8 - 2 triệu đồng/kg, tùy vào trọng lượng con cá. Cá bé dưới 2 kg thì giá sẽ rẻ hơn so với con to 4 - 5 kg. Tính ra, với những con cá mặt quỷ trên 5 kg thì giá cũng đã lên tới hơn chục triệu đồng.
Một con cá mặt quỷ trưởng thành có trọng lượng trung bình từ 3kg trở lên.
Anh N. Mạnh (tp. Hạ Long, Quảng Ninh), một thương lái hải sản chuyên buôn bán loài cá mặt quỷ với kinh nghiệm hơn 10 năm cho biết: “Đây là một loài đặc sản có vị lạ, chế biến được nhiều món từ hấp, nướng, rán,... và đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng cao nên nhiều nhà hàng rất ưa chuộng. Với nguồn hàng ổn định nên tôi thường bán được từ 20 – 30 con cá mặt quỷ/ngày cho các nhà hàng ở Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội, thu lãi hơn 20 triệu đồng/ngày nhờ loài này.”
“Tại nhà hàng của tôi rất nhiều khách hỏi cá mặt quỷ. Ban đầu tôi khá e ngại bởi đây là loài rất khó để sơ chế bởi lớp da và gai có độc. Tuy nhiên với độ “hot” của món ăn, hàng bán chạy nên tôi vẫn bán món này. Và hiện tại, trong chuỗi nhà hàng của mình, sau khi trừ hết các chi phí cho đầu bếp và nguyên liệu, tôi thu về hơn 1 triệu đồng/con” - chị Nguyễn Minh Vân, chủ nhà hàng hải sản trên đường Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) vui vẻ chia sẻ.
Một lão nông ở Sóc Trăng đã phát hiện và nhân giống thành công giống nhãn đặc biệt. Khác với những giống nhãn thông...