Trồng thứ rau màu mè khác lạ, bán đi giá cao gấp vài chục lần bình thường
Rau củ vốn không phải món ăn ưa thích nên luôn có giá khá rẻ. Tuy nhiên, một số loại rau củ sau đây có thể đắt gấp nhiều lần thịt thông thường.
5. Rau diếp hồng
Rau diếp hồng là loại cây mới xuất hiện trên thị trường vào đầu năm nay nhưng đã khá nổi tiếng nhờ màu sắc khác lạ. Loại rau này có vị đắng hơn so với loại rau diếp thông thường. Mức giá của nó có thể lên tới 20 USD (khoảng 465.000 VND) cho 1 kg.
Để so sánh, rau diếp xanh thông thường có thể bán với giá dưới 1 USD (khoảng 23.000 VND) mỗi kg. Rau diếp hồng là một loại rau hoàn toàn tự nhiên, và loại rau mang màu sắc xinh đẹp này được dự đoán sẽ ngày càng có giá đắt đỏ hơn khi nó trở nên phổ biến trên phương tiện truyền thông xã hội.
4. Rau bó xôi Yamashita
Một loại rau khác đã lọt vào danh sách đắt đỏ này. Rau bó xôi thường có giá cả phải chăng. Nếu bạn mua chúng ngoài chợ, bạn sẽ phải trả khoảng 2 USD (khoảng 45.000 VND) cho mỗi kg. Mức giá này vẫn còn rẻ hơn rất nhiều so với loại rau bó xôi Yamashita, thường được bán với mức giá 26 USD (hơn 600.000 VND) cho mỗi kg.
Asafumi Yamashita là một người gốc Tokyo trồng rau ở Pháp. Ông chỉ bán loại rau bó xôi đặc biệt của mình cho 7 khách hàng mỗi ngày, tất cả đều là những đầu bếp được gắn sao Michelin nổi tiếng.
3. Rễ Wasabi
Nếu bạn đã từng đến một nơi bán sushi cao cấp, thì chắc chắn bạn phải rút hầu bao một số tiền không hề nhỏ cho bữa ăn của mình. Một trong những lý do khiến các bữa sushi đắt đỏ không hoàn toàn đến từ cá hồi hay hải sản. Chúng đến từ một đĩa chấm đơn giản, wasabi.
Wasabi bạn thường ăn là wasabi công nghiệp, không phải wasabi tươi. Wasabi cao cấp chỉ có thể trồng ở một nơi duy nhất, đó là Nhật Bản. Để được thưởng thức loại wasabi hảo hạng, bạn sẽ phải trả ít nhất 150 USD (khoảng 3,5 triệu VND) cho mỗi kg.
2. Khoai tây La Bonotte
Khoai tây thường có giá rất rẻ. Chúng thực sự là loại rau củ rẻ nhất bạn có thể tìm thấy. Tuy nhiên, Khoai tây La Bonotte hoàn toàn ngược lại. Chúng có giá lên tới 640 USD (gần 15 triệu VND) cho một kg.
Loại khoai tây này rất hiếm vì giống củ này chỉ được trồng trên một hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía tây nước Pháp. Chỉ 100 tấn được sản xuất mỗi năm. Mỗi củ khoai tây đều phải được hái bằng tay, vì vậy công việc thu hoạch có thể khá mất sức lao động. Tất cả khoai tây được thụ tinh bằng tay cùng tảo và rong biển. Đây là lý do giúp loại khoai tây này sở hữu một hương vị khác biệt và chúng chỉ được phục vụ trong các nhà hàng độc quyền ở Pháp.
1. Chồi cây hoa bia
Chồi cây hoa bia là bộ phận không được sử dụng trong quá trình sản xuất bia. Hoa bia đã trở nên khá hữu ích trên toàn cầu cho mục đích lên men, nhưng chồi của loại cây này là món ăn không phải ai cũng có tiền để mua được. Giá của nó hiện nay lên tới 1.200 USD/kg (gần 28 triệu VND).
Chúng có chất lượng gần giống như cải xoăn, với chất gây tê nhẹ trong hương vị. Lý do chồi cây hoa bia rất đắt là do quá trình thu hoạch chúng công phu. Chúng phải được hái bằng tay, và vì chúng không thể mọc thành hàng, nên nó rất khó để tìm ra phần chồi để hái. Ngoài ra, các chồi cây này rất nhỏ đến nỗi bạn phải nhặt ở hàng trăm cây mới được một kg.
Am hiểu “gu” sành ăn, “ham của lạ” của thị trường, nông dân ở Củ Chi (TP.HCM) đã đẩy mạnh trồng loại rau móp dại...