Trái nhỏ li ti vị giống tiêu, mùi thơm như sả, được bán giá khá cao

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Loại trái này được người dân miền núi phía tây Quảng Ngãi gọi tên là sả rừng. Do hương vị đặc trưng, giá của loại trái này khá cao, dao động từ 100.000-150.000 đồng/kg trái tươi và 250.000-300.000 đồng/kg trái khô.

Tháng 7, khi nắng hạ vào thời điểm gay gắt nhất cũng là lúc vào vụ mùa tìm hái sả rừng của đồng bào dân tộc thiểu số người Hre, K'dong ở huyện miền núi Sơn Tây và Ba Tơ tỉnh Quảng Ngãi.

Tuy hình dáng giống như hạt tiêu nhưng do có mùi thơm của sả nên bà con miền núi Quảng Ngãi gọi tên nó là trái sả rừng.

Tuy hình dáng giống như hạt tiêu nhưng do có mùi thơm của sả nên bà con miền núi Quảng Ngãi gọi tên nó là trái sả rừng.

Trái nhỏ li ti vị giống tiêu, mùi thơm như sả, được bán giá khá cao - 2

Già Phạm Văn Din (62 tuổi), ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ cho phóng viên báo điện tử Danviet.vn biết: "Trái sả rừng được bà con nơi đây biết và hái về để sử dụng làm gia vị đã từ lâu. Tuy hình dáng giống như hạt tiêu nhưng có mùi thơm của củ sả dưới xuôi, nên bà con gọi tên nó là trái sả rừng".

Thuộc loại cây gỗ khá cao nên để thu hoạch người dân thường chặt nhánh xuống để hái trái.

Thuộc loại cây gỗ khá cao nên để thu hoạch người dân thường chặt nhánh xuống để hái trái.

Trái nhỏ li ti vị giống tiêu, mùi thơm như sả, được bán giá khá cao - 4

Theo quan sát của phóng viên Danviet.vn, sả rừng là loại cây thân gỗ, có chiều cao khoảng 7 - 12m, từ nhỏ đến lúc cho trái khoảng 2 - 3 năm. Trái sả rừng có màu xanh và hình dáng như trái tiêu, cà phê.... Cũng như nhiều loại cây trái khác, sả rừng là loại cây mọc hoang, mùa thu hái hàng năm diễn ra tháng 7-9, với số lượng trái ước từ 4 - 7kg/cây.

Sả rừng không mọc tràn lan, mật độ dày như các loài cây khác mà rất thưa ở những sườn đồi núi. Do cây cao và khá lớn nên để người dân thường chặt các nhánh xuống để hái trái.

Hoa của sả rừng.

Hoa của sả rừng.

 

Trái nhỏ li ti vị giống tiêu, mùi thơm như sả, được bán giá khá cao - 6

Ngoài sử dụng khi còn xanh, người dân còn dầm thêm với ớt xiêm để dùng được lâu hơn.

Ngoài sử dụng khi còn xanh, người dân còn dầm thêm với ớt xiêm để dùng được lâu hơn.

Có vị cay ngọt nhẹ như tiêu nhưng lại mang vị thơm giống như củ sả, vì vậy ngoài được giã mắm, muối và ăn sống như ớt... nhiều người dân miền núi cho biết khi chế biến thịt trâu, ốc đá... mà bỏ trái này vào nấu sẽ làm vị thơm ngon món ăn tăng hơn gấp nhiều lần.

Lên núi đào loại ”bảo bối” này, thu nhập lên đến 2 triệu đồng/ngày

Ở nông thôn, bạn sẽ tìm được cho mình những loại thực vật giúp bạn kiếm được số tiền đáng mong ước...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Công Xuân ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN