Trái cây tăng giá từng ngày
Nhiều loại trái cây đã tăng giá khoảng 20%-30% so với mức cao nhất của những ngày Tết Nguyên đán vừa qua
Gần đây, nhiều bà nội trợ phát “hoảng” mỗi khi mua trái cây vì nhiều loại, nhất là trái cây thông dụng như bưởi, cam, thanh long, dưa hấu…, tăng giá chóng mặt.
Trái cây trong nước chiếm lĩnh
Chị Ngân, nhà ở quận 3 - TPHCM, kể tuần trước, chị điện thoại đặt mua 20 trái bưởi Năm Roi ở một sạp quen gần chợ Vườn Chuối với giá 22.000 đồng/kg. Vài ngày sau, chủ sạp thông báo giá bưởi đã tăng lên 30.000 đồng/kg. Theo chị Ngân, bưởi chị chọn mua là loại 2, dưới 1,5 trái/kg, không có cuống, chỉ dùng để ăn; nếu chị đặt loại đẹp, có cuống, tươi ngon thì giá còn cao hơn.
Tại cửa hàng trái cây 141 (139-141 An Dương Vương, quận 5 - TPHCM), chúng tôi cũng ghi nhận giá bưởi Năm Roi đang ở mức 38.000 đồng/kg, còn bưởi da xanh lên đến 110.000 đồng/kg; cam sành 65.000 đồng/kg; thanh long 45.000 đồng/kg... Nhân viên tại cửa hàng này thừa nhận giá bưởi và một số loại trái cây khác đang tăng nhanh do nhu cầu tăng mạnh.
Giá bưởi đang tăng mạnh Ảnh: TẤN THẠNH
Tại các chợ lẻ, giá trái cây cũng tăng rất mạnh, với mức tăng phổ biến 15%-30%. Trong đó, cam sành loại nhỏ tăng từ 22.000 đồng lên 28.000 đồng/kg; thanh long từ 32.000 đồng lên 40.000 đồng/kg, dưa hấu từ 12.000 đồng/kg lên 15.000 đồng/kg; đu đủ vàng từ 14.000 đồng/kg lên 18.000 đồng/kg...
Một tiểu thương kinh doanh tại chợ đầu mối nông sản (quận Thủ Đức - TPHCM) cho biết: Nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ trái cây để giải nhiệt tăng cao, trong khi thời điểm này là trái mùa, trái cây về chợ ít hơn trước. Đồng thời, thời gian gần đây, một số loại trái cây ngoại nhập, nhất là hàng Trung Quốc như lê, táo, nho cũng về chợ rất ít. Vì thế, giá nhiều loại trái cây trong nước bị đẩy lên cao hơn so với mọi năm.
Nhu cầu trong nước và xuất khẩu đều tăng
Trao đổi với ông Đàm Văn Hưng, chủ vựa trái cây Hương Miền Tây (huyện Mỏ Cày Bắc - Bến Tre), chúng tôi được biết ngay tại nhà vườn ở miền Tây, giá bưởi, cam hiện nay cũng đã tăng khoảng 30% so với trước Tết Nguyên đán. Cụ thể, bưởi da xanh loại 1 thu mua tại vườn đã ở mức 52.000 - 55.000 đồng/kg, bưởi Năm Roi 28.000 đồng/kg...
Theo ông Hưng, những năm trước, vào cận Tết, giá bưởi tăng cao, sau đó hạ nhiệt dần nhưng năm nay, giá không những không giảm mà còn tăng thêm. Nguyên nhân một phần là do nước ngoài tăng đơn hàng nhập khẩu, trong khi do thời tiết không thuận lợi, bưởi bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh nên cho sản lượng thấp.
“Năm ngoái, mỗi ngày, tôi thu gom khoảng 20 - 25 tấn bưởi để bán đi khắp nơi nhưng nay chỉ mua được 10 - 11 tấn/ngày. Nhiều khách hàng nước ngoài đặt hàng mà chúng tôi không dám ký vì sợ không cung ứng đủ, phải đền hợp đồng” - ông Hưng cho hay.
Ông Huỳnh Hồng Ửng, chủ vựa trái cây ở huyện Chợ Gạo - Tiền Giang, cho biết giá thanh long đã có dấu hiệu chững lại nhưng vẫn còn ở mức cao. Hiện tại, giá bán cho Metro và một số cửa hàng trái cây ở quận 1, quận 5 - TPHCM đã là 26.000 đồng/kg với thanh long ruột trắng, 50.000 - 55.000 đồng/kg với thanh long ruột đỏ.
Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam, cho biết năm 2012, lần đầu tiên Việt Nam đạt kỷ lục về giá trị xuất khẩu rau củ quả với 805 triệu USD. Trái cây được xuất khẩu nhiều nhất là thanh long, bưởi… Theo ông Châu, trái cây tăng giá chủ yếu là do nghịch mùa, cả loại ôn đới, nhiệt đới đều không có nhiều nên giá tăng cao. Thông tin từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết 2 tháng đầu năm 2013, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 146 triệu USD, tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái.
Dừa tươi tăng giá trở lại
Sau một thời gian rớt giá do Trung Quốc không nhập hàng, hiện tại, giá dừa tươi cũng như dừa khô tại các tỉnh miền Tây bắt đầu tăng trở lại. Một số chủ vựa dừa ở Bến Tre đang thu mua dừa khô ở mức 7.000 - 8.000 đồng/trái; dừa tươi 8.000 - 10.000 đồng/trái, tùy theo giống. Tại TPHCM, giá dừa bán lẻ đã nhảy lên mức 15.000 - 16.000 đồng/trái. Đây cũng được xem là mức giá cao nhất từ trước đến nay. |