Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen

Con số 7 triệu đồng/kg không khỏi khiến nhiều người giật mình và hoài nghi về mức giá. Tuy nhiên, nếu chứng kiến các công đoạn sản xuất trà thì thật đáng đồng tiền bát gạo". Để làm ra 1 kg trà cần 1200 bông hoa sen chớm nở, 21 ngày ủ ròng, người làm trà phải lao động từ 4h sáng tới tối.

Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen - 1

Trên bờ, mọi người dựng tạm một túp lều bằng bạt, để làm sen tránh bị mất hương.

Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen - 2

Sen được tách bỏ hết cánh ngoài.

Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen - 3

Để lộ ra phần "gạo" ướp trà.

Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen - 4

Dưới bàn tay khéo léo và chuyên nghiệp, các bộ phận của sen được tách riêng rẽ. Ông Xiêm và bà Hiền chia sẻ, việc làm sen rất khó, đòi hỏi tính tỉ mẩn và bền sức, không nóng vội. Hầu hết, người làm sen là các thành viên trong gia đình và người quen, có người đã gắn bó với gia đình hơn 20 năm. Ông bà đã từng bỏ tiền ra thuê lao động bên ngoài với mức giá cao, nhưng sau đó họ đều nghỉ do công việc vất vả.

Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen - 5

Tỉ mẩn sàng gạo sen, gạo sen phải sạch, trắng, không lẫn tạp chất.

Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen - 6

Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen - 7

Gạo sen thành phẩm.

Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen - 8

Ông Xiêm đang ướp trà trực tiếp vào bông hoa, loại trà này thực hiện đơn giản và có mức giá thấp hơn trà ủ bằng gạo.

Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen - 9

Khi gạo sen từ đầm về, ông Xiêm bắt đầu thực hiện thao tác ướp trà. Mỗi lần ướp trà được ủ đi ủ lại qua 6 đến 7 lần, mỗi lần ủ cách nhau 3 ngày. Trước khi ủ phải làm mềm trà bằng cánh hoa. Trà mềm rồi thì cho 1 lớp trà rồi một lớp gạo, đợi ba ngày lại lấy ra đảo, lấy rổ sàng hết gạo sen cũ rồi lại thay gạo sen mới. Sau khi ủ xong, mang ra sấy bằng than hoa rồi đóng gói. Tất cả công đoạn làm trà không được dùng quạt hay điều hòa kể cả giữa mùa hè oi nóng. Kiêng cữ không để người mới sinh và  phụ nữ đến tháng đi qua kẻo hỏng cả mẻ trà.

Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen - 10

Sở dĩ trà này đắt bởi sự cầu kỳ, để làm ra 1kg trà cần 1000- 1200 bông sen. Ngoài ra, mỗi chén trà thực khách thưởng thức còn là sự đúc kết kinh nghiệm của mấy đời trong gia đình.  Ông Xiêm nói: "Giờ cho mọi người công thức cũng không thể làm ra loại trà thứ thiệt được. Mỗi nghề có một bí kíp riêng, làm nghề chưa đủ mà phải đam mê về nó. Sự đam mê và cống hiến cả đời thì không giá nào có thể đánh đổi được.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nguyễn An (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN