Thứ tưởng rẻ bèo, không ngờ mỗi miếng giá tiền triệu
Một miếng bọt biển tự nhiên bé nhỏ từ Biển Địa Trung Hải có thể giúp bạn thu về 30 USD – 50 USD (700.000 – hơn 1 triệu VND).
Bạn có thể mua một miếng bọt biển tổng hợp chỉ với vài USD nhưng một miếng bọt biển tự nhiên, được thu hoạch bằng tay từ đáy biển Địa Trung Hải, có thể giúp bạn thu về 30 USD. Việc thu hoạch những miếng bọt biển này rất nguy hiểm và rủi ro.
Các thợ lặn, hay "những người đàn ông bọt biển" như họ được gọi ở Kalymnos, Hy Lạp, có thể tìm thấy một số loại bọt biển có giá trị nhất ở Biển Địa Trung Hải. Nhưng ngày nay, công việc này không còn dễ dàng như trước.
Bọt biển tổng hợp, giống như loại thường được sử dụng để rửa bát đĩa, có giá thành rẻ. Và điều đó khiến chúng trở nên phổ biến. Nhưng bọt biển tự nhiên đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Và chúng vẫn cần thiết cho đồ gốm, hội họa, và thậm chí là một công cụ phẫu thuật. Nhưng để chạm tay vào miếng bọt biển như thế này, trước tiên một thợ lặn phải tự tay thu hoạch nó từ đáy biển.
Spongia officinalis adriatica, fino hoặc matapas như nó được gọi trong tiếng Hy Lạp, hoặc cái tên Fina Silk như nó thường được biết đến, được coi là loại bọt biển tốt nhất và đắt nhất vì tính đa dạng rất cao. Nó nhỏ gọn, đàn hồi và linh hoạt. Tính năng đặc trưng nhất của nó là kết cấu rất tinh tế và tạo cảm giác như lụa. Những bọt biển này chủ yếu nằm ở biển Ionian và Adriatic, khu vực biển Crete, Dodecanese, Samos và Euboea ở độ sâu 100 mét.
Thu hoạch bọt biển là công việc không hề dễ dàng. Và nó có nghĩa là nỗ lực nguy hiểm để tìm chúng không phải lúc nào cũng đáng giá. Một trong những phần nguy hiểm nhất của việc thu hoạch bọt biển xảy ra ở cuối chuyến lặn.
Mặc dù hiện nay vấn đề này ít xảy ra hơn nhờ công nghệ hiện đại, tuy nhiên các thợ lặn vẫn gặp phải các chấn thương phổ biến như bệnh giảm áp. Điều này xảy ra khi thợ lặn chuyển từ môi trường áp suất cao sang môi trường áp suất thấp quá nhanh.
Công việc không chỉ gây ra rủi ro lớn mà còn tốn nhiều thời gian. Thời gian cần thiết để trở lại mặt nước phụ thuộc vào độ sâu của thợ lặn. Một thợ lặn có thể chỉ dành 30 phút để lặn xuống độ sâu 50 mét, nhưng họ có thể mất từ một đến hai giờ để trở lại bề mặt một cách an toàn.
Việc lặn tìm ở các vùng nước sâu hơn trở nên quan trọng đối với các thợ lặn, nơi có thể dễ dàng tìm thấy các loài bọt biển có giá trị hơn. Nhưng lặn sâu hơn cũng có nghĩa là một thợ lặn có thời gian thu hoạch hạn chế hơn.
Ngoài ra, số lượng bọt biển đang giảm mạnh. Antonis Kampourakis đã dành 50 năm lặn tìm bọt biển. Ông tin rằng cuộc khủng hoảng khí hậu là một trong những nguyên nhân chính khiến số lượng bọt biển giảm mạnh. Các vấn đề chính khác có thể là chất thải và bệnh tật.
Bọt biển từng được gọi là "vàng mềm" ở Hy Lạp. Chúng phát triển mạnh ở những vùng nước ấm này, đó là lý do tại sao các hòn đảo của Hy Lạp, và đặc biệt là Kalymnos, trong lịch sử từng là trung tâm đánh bắt cá bằng bọt biển. Nhưng tính chất nguy hiểm của công việc này và tình trạng thiếu bọt biển trên biển khiến việc tìm kiếm những thợ lặn muốn làm công việc này trở nên khó khăn. So với hàng trăm người vào những năm 60, ngày nay chỉ còn khoảng 30 đến 40 người lặn tìm bọt biển ở Kalymnos.
Nguồn: [Link nguồn]
“Hai chị em tôi hầu như không ngủ để làm gà, nấu xôi phục vụ khách cúng Rằm khi đơn hàng lên tới hơn 300 con trong ngày này”.