Thứ người Việt vứt đi, người nước ngoài biến chúng thành “vàng”

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Ở nước ngoài, bạn có thể thấy thứ “rác” này được bày la liệt khắp mọi nơi, ai cũng nâng niu chúng như báu vật.

Vào tháng 11 hàng năm, tại khu Tân Hội, Giang Môn, Quảng Đông (Trung Quốc), bạn sẽ bắt gặp vỏ cam được rải ngập khắp nơi. Tại Việt Nam, vỏ cam là thứ thường được bắt gặp trong… thùng rác. Song ở Tân Hội, chúng lại được coi là “mỏ vàng” 

Nguồn ảnh: National Geographic

Nguồn ảnh: National Geographic

Vỏ cam Tân Hội là sản phẩm nổi tiếng thế giới, có thể bảo quản lâu năm sau khi phơi nắng hoặc sấy khô. Tại Việt Nam, vỏ cam sấy khô được biết đến phổ biến hơn với cái tên “trần bì”. Và loại do Tân Hội sản xuất được xếp vào bậc thượng hạng.

“Vỏ cam” thượng hạng thành của hồi môn của giới nhà giàu

Trần bì ở đây được làm từ vỏ của quả “cam đại hồng”, hay còn gọi là “cam Tân Hội”. Điểm đặc biệt của loại cam này là vỏ dày, thịt mỏng, vỏ ngọt nhưng thịt thì nhạt. Đã từ lâu, chúng được trồng chỉ để lấy vỏ. Phần vỏ ngọt và thơm nồng, còn thịt quả thì khô và đắng nên không ăn được. Trần bì Tân Hội sẽ trở nên thơm hơn khi để lâu. 

Nguồn ảnh: National Geographic

Nguồn ảnh: National Geographic

Trong y học cổ truyền của Trung Quốc lẫn Việt Nam, trần bì đều được coi là một trong những vị dược liệu quý, hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh như bệnh về tim mạch, hệ tiêu hóa, béo phì, kháng khuẩn… 

Nguồn ảnh: National Geographic

Nguồn ảnh: National Geographic

Giá trần bì Tân Hội không hề rẻ. Năm 2020, một phần “trần bì hoàng” 55 năm tuổi, nặng 100g đã được đấu giá thành công với mức giá lên đến 400.000 NDT (1,3 tỉ đồng). Trước đó, cũng từng có một miếng trần bì 57 năm tuổi, nặng 166,9g được bán với giá 500.000 NDT (1,6 triệu đồng). Tất nhiên đây là những loại trần bì thượng hạng, còn những loại thông thường được bán trên thị trường sẽ có giá bình dân hơn, giá khoảng 78 NDT (hơn nửa triệu đồng)/kg. 

Nguồn ảnh: National Geographic

Nguồn ảnh: National Geographic

Ngày nay tại xứ Trung, nhiều gia đình giàu có thậm chí còn dùng trần bì để làm của hồi môn. Trên thực tế, đây không chỉ là phong tục ở Tân Hội mà còn xuất hiện ở miền nam Quảng Đông và một số nơi ở Đông Nam Á. 

Về chất lượng, trần bì Tân Hội được chia thành sáu loại dựa theo màu sắc, trong đó gồm vỏ đỏ và vỏ xanh. Theo thời kỳ thu hoạch thì có thể chia thành ba loại: trần bì xanh, trần bì hơi đỏ và trần bì đỏ đậm. 

Vậy, phần thịt cam không ăn được sẽ dùng để làm gì?

Nguồn ảnh: National Geographic

Nguồn ảnh: National Geographic

Dù không ăn được song thịt cam Tân Hội có thể được ủ lên men và dùng làm phân bón. Nếu bạn tự ý vứt thịt cam vào thùng rác thì sẽ bị phạt đến 500 NDT (hơn 1,6 triệu đồng). 

Giá trần bì tại Việt Nam

Ở nước ta, trần bì được bán phổ biến với giá chỉ trên dưới 200.000đ/kg. Bạn có thể tìm mua trần bì trên các sàn TMĐT hoặc các cửa hàng bán dược liệu Đông y.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại quả này thường bị nhầm là quả thanh mai bởi hình dáng có nhiều nét tương đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hương Nguyễn (Theo QQ, National Geographic) ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN